(PL)- “Tính đến ngày 13-11, cơ quan bảo hiểm xã hội (BHXH) các cấp đã cung cấp danh sách, hồ sơ 91 đơn vị nợ tiền BHXH của người lao động cho công đoàn để khởi kiện doanh nghiệp.

Hiện tổ chức công đoàn đã tiếp nhận 71 hồ sơ. Tuy nhiên, đến nay tổ chức công đoàn chưa thực hiện vụ khởi kiện nào ra tòa...” - ông Nguyễn Trí Đại, Trưởng ban Thu BHXH (BHXH Việt Nam), thông tin như trên tại hội nghị trực tuyến về khởi kiện doanh nghiệp nợ BHXH diễn ra ngày 16-11.

Ông Mai Đức Chính, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam, yêu cầu LĐLĐ các cấp mạnh dạn chuyển hồ sơ khởi kiện doanh nghiệp lên TAND cấp tỉnh, huyện. Trường hợp tòa án không thụ lý thì yêu cầu có văn bản giải thích. Nếu vướng ở đâu thì các địa phương báo lên Tổng LĐLĐ để đơn vị phối hợp với các cơ quan liên quan giải quyết hoặc có đơn kiến nghị lên TAND Tối cao. “Tôi yêu cầu từ nay đến cuối năm 2016, 15 địa phương được Tổng LĐLĐ giao thí điểm phải làm đơn khởi kiện ít nhất 10 doanh nghiệp” - ông Chính nói.

Theo báo cáo của BHXH Việt Nam, tính đến hết ngày 31-10, tổng số nợ tiền BHXH, bảo hiểm thất nghiệp, BHYT của các tỉnh, TP là hơn 14.200 tỉ đồng.

VIẾT LONG