Khơi thông dòng chảy thủy lợi, xóm trưởng bị đâm tử vong
(PLO)- Ngày 24-7, TAND tỉnh Nghệ An xử sơ thẩm, tuyên phạt Nguyễn Văn Nhung (66 tuổi, trú xã Diễn Nguyên, huyện Diễn Châu, Nghệ An) 19 năm tù về tội giết người.

Đồng thời, tòa tuyên buộc Nhung phải bồi thường hơn 180 triệu đồng tiền mai táng phí và tổn thất tinh thần cho gia đình bị hại.

Theo hồ sơ, tối 5-3, ông Nguyễn Văn Thắng (58 tuổi - xóm trưởng xóm 3, xã Diễn Nguyên) đi đến gia đình ông Nhung để bàn bạc về việc lấy gốc cây dưới mương nước thủy lợi lên để khơi thông dòng chảy và đã được phía gia đình đồng ý.

Khơi thông dòng chảy thủy lợi, xóm trưởng bị đâm tử vong - ảnh 1
Bị cáo Nguyễn Văn Nhung.

Hôm sau, 6-3, ông Thắng thuê máy múc để lấy gốc cây lên, sửa chữa mương thủy lợi nhằm phục vụ tưới tiêu cho đồng ruộng người dân trong xóm.

Lúc thi công mương thủy lợi đi qua trước cổng nhà ông Nhung thì ông này đi uống rượu về, không cho thi công. Ông Nhung cho rằng thi công mương thủy lợi ảnh hưởng tới sinh hoạt đi lại của gia đình.

Trong quá trình thi công đã làm vỡ cống nên ông Thắng phải lấy một số ván gỗ bắc qua mương nước để làm lối đi cho gia đình Nhung.

Chiều cùng ngày, Nhung tới nhà riêng ông Thắng để thắc mắc về việc bể cống nước. Hai bên lời qua tiếng lại thì được một người hàng xóm can ngăn, Nhung đi về nhà riêng. 

Khơi thông dòng chảy thủy lợi, xóm trưởng bị đâm tử vong - ảnh 2
Quang cảnh phiên tòa sơ thẩm.

Tuy nhiên, vì ấm ức nên Nhung ngay sau đó cầm một con dao quay trở lại cổng nhà ông Thắng chửi bới,  gọi ông ra để giải quyết.

Khi ông Thắng cầm điếu cày đi từ nhà ra thì bị Nhung cầm dao tấn công khiến ông Thắng gục tại chỗ. Người dân đưa ông Thắng đi bệnh viện cấp cứu nhưng do vết thương quá nặng, ông Thắng đã tử vong. Sau khi gây án, Nhung đến công an đầu thú.

Tại phiên tòa, bị cáo Nhung thành khẩn khai báo, thể hiện ăn năn hối cải, xin lỗi gia đình bị hại và xin được giảm nhẹ hình phạt.

Đ.LAM