Hôm nay (19-8), TAND quận Tân Phú, TP.HCM đã tuyên án vụ Phạm Phú Quốc Phương (sinh năm 1994, Đồng Nai) sáu năm tù về tội cố ý gây thương tích theo điểm c khoản 3 Điều 134 BLHS 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017. Trước đó, vụ án đã được đưa ra xét xử vào ngày 15-8 nhưng HĐXX nghị án kéo dài.

HĐXX nhận định đủ căn cứ kết luận hành vi của bị cáo phạm tội như cáo trạng truy tố. Bị cáo đã có hành vi dùng nón bảo hiểm đánh người bị hại gây thương tích 42% nên VKS truy tố bị cáo theo điểm c khoản 3 Điều 134 BLHS 2015 là đúng pháp luật.

Hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến quyền bảo vệ sức khỏe của công dân. Bị cáo biết hành vi gây thương tích cho người khác là trái pháp luật nhưng vẫn thực hiện nên cần có mức án nghiêm khắc.

Tuy nhiên, HĐXX cũng xem xét đến các tình tiết giảm nhẹ của bị cáo như thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, đã bồi thường khắc phục một phần hậu quả...

Không bồi thường tiền mua tổ yến cho người bị hại - ảnh 1
Bị cáo Phương tại tòa. Ảnh: YC

Về phần trách nhiệm dân sự, HĐXX ghi nhận sự tự nguyện của bị cáo đồng ý bồi thường hơn 140 triệu đồng cho bị hại (trong đó bao gồm chi phí điều trị thương tích, tiền mua 10 lốc sữa Ensure hơn 2 triệu đồng, tiền xe đi lại, tiền thu nhập bị mất). Đối với các khoản khác, bị cáo không đồng ý bồi thường, trong đó có tiền mua tám hộp sữa Ensure và tổ yến (hơn 20 triệu đồng).

HĐXX xét thấy khoản tiền này là gia đình bị hại tự mua, không theo chỉ định của bác sĩ, không có hóa đơn chứng từ nên HĐXX không chấp nhận. Cạnh đó, HĐXX chấp nhận một số khoản tiền khác như tiền thuê người chăm sóc cho bị hại, tiền tổn thất tinh thần... 

Từ đó, tòa tuyên phạt bị cáo Phương sáu năm tù và bồi thường cho gia đình người bị hại hơn 193 triệu đồng (sau khi trừ đi 40 triệu đồng gia đình bị cáo đã khắc phục cho người bị hại).

Trước đó, trong phần luận tội hôm 15-8, VKS đề nghị xử phạt Phương từ năm năm đến sáu năm tù.

Bênh mẹ nên… đánh hàng xóm

Theo cáo trạng, tháng 4-2018, ông Nguyễn Văn Lài đi uống bia về rồi la mắng con gái. Vợ ông thấy vậy có nhờ bà Trương Thị Ngọc Bích (phụ bán trái cây cho nhà ông Lài) vào xem sự việc và hai bên gây gổ. Khi bà Bích cách ông Lài 2 m, nhặt được một miếng ván gỗ ném về phía chân ông Lài nhưng không trúng. Thấy vậy, ông Lài không chửi nữa mà đi vào trong.

Vì bực tức nên bà Bích gọi điện thoại cho chồng. Chồng bà Bích nói lại với Phương (con trai bà Bích). Phương cùng em trai và Võ Văn Toàn qua nhà ông Lài. Đến nơi bà Bích đi vào trong, Phương đi sau, còn em trai Phương và Toàn đứng ngoài trông xe.

Bà Bích và ông Lài nói qua lại và Phương cầm mũ bảo hiểm đánh vào phần mặt ông Lài làm ông này đập mặt vào bồn rửa mặt rồi ngã xuống đất bất tỉnh. Sau đó, Phương bế ông Lài lên xe em trai và chở đi cấp cứu.

Ông Lài bị chấn thương đầu, mặt 42% và vết thương phần mềm ở ngón cái chân trái 2%...