Không cho cựu sếp thi hành án tham ô hưởng án treo
(PLO)- Cựu chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ cùng kế toán lập khống chứng từ tham ô gần 136 triệu đồng.

Ngày 14-10, TAND TP Cần Thơ xử phúc thẩm đã bác kháng cáo xin hưởng án treo và tuyên y án sơ thẩm bị cáo Nguyễn Văn Minh, cựu chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) quận Ninh Kiều, ba năm tù về tội tham ô tài sản.

Theo bản án sơ thẩm, trong khoảng năm 2016, được sự đồng ý của Cục THADS TP Cần Thơ về việc mua tài sản công từ nguồn tiền “phí THADS” và nguồn tiền “xác minh điều kiện THA”, Văn Minh đã nhiều lần chỉ đạo Trần Đăng Quý Minh (kế toán) lập khống chứng từ, qua đó chiếm đoạt hơn 53 triệu đồng, chi thanh toán tài sản cá nhân gần 5 triệu đồng.

Ngoài ra, Văn Minh còn lập khống chứng từ tiếp khách để chiếm đoạt hơn 21 triệu đồng từ các nguồn tiền trên. Tổng số tiền hai bị cáo tham ô là gần 136 triệu đồng.

Không cho cựu sếp thi hành án tham ô hưởng án treo - ảnh 1
Bị cáo Nguyễn Văn Minh.

Sau đó, bị cáo Văn Minh có đơn kháng cáo xin giảm án và được hưởng án treo do trị bệnh hiểm nghèo và bà nội có công với cách mạng.

Tòa nhận định bị cáo Văn Minh với vai trò lãnh đạo, quản lý điều hành chung ở cơ quan nhưng do hám lợi bị cáo đã chỉ đạo nhân viên lập khống chứng từ để chiếm đoạt tiền của đơn vị.

Trong vụ án, bị cáo là người chủ mưu cầm đầu. Mức án sơ thẩm là nhẹ đối với bị cáo. Hơn nữa, trong quá trình xét xử, tòa cấp sơ thẩm đã áp dụng cho bị cáo hưởng các tình tiết giảm nhẹ trên. Tại tòa phúc thẩm, bị cáo không cung cấp chứng cứ mới nên không có căn cứ chấp nhận kháng cáo của bị cáo.

Do đó, HĐXX phúc thẩm quyết định giữ nguyên bản án sơ thẩm đối với bị cáo Văn Minh. Liên quan đến vụ án, tòa sơ thẩm cũng đã tuyên phạt Trần Đăng Quý Minh 30 tháng tù cũng về tội tham ô tài sản.

HẢI DƯƠNG