Tại hội nghị tổng kết công tác thi hành án (THA) dân sự năm 2016 do Bộ Tư pháp tổ chức mới đây, theo báo cáo của Tổng cục THA dân sự, vẫn còn tình trạng cơ quan THA dân sự không thi hành được bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của tòa án mà nguyên nhân là do ý thức tự nguyện THA còn hạn chế. Tình trạng không chấp hành án đang có chiều hướng gia tăng. Có những vụ việc đã được giải quyết đúng pháp luật nhưng phía người phải THA vẫn lợi dụng việc khiếu nại, tố cáo để kéo rê, gây rối, chống đối việc THA.

Điển hình là vụ việc khiếu nại, tố cáo của vợ chồng bà NTH ở huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa). Theo một bản án dân sự đã có hiệu lực pháp luật, bà H. phải trả cho người khác hơn 149 triệu đồng và lãi suất chậm THA. Do bà H. không tự nguyện THA nên cơ quan THA dân sự đã kê biên, bán đấu giá quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền trên đất của vợ chồng bà. Sau khi bán đấu giá xong tài sản, do vợ chồng bà H. không tự nguyện giao tài sản nên cơ quan THA dân sự đã tổ chức cưỡng chế, giao tài sản cho người mua trúng tài sản đấu giá.

Tuy nhiên, tối cùng ngày cưỡng chế, vợ chồng bà H. đã tái chiếm tài sản mà cơ quan THA đã giao cho người mua. Vì hành vi này, họ đã bị các cơ quan tố tụng huyện Thọ Xuân khởi tố, truy tố, kết án từ bốn tháng tù treo đến bốn tháng tù. Sau đó, dù các cơ quan ở địa phương và trung ương đã giải quyết theo đúng các quy định của pháp luật đối với các khiếu nại, tố cáo của vợ chồng bà H. nhưng đến nay vợ chồng bà này vẫn cứ liên tục khiếu nại.

Theo Tổng cục THA dân sự, đây là một vụ việc điển hình mà đương sự khiếu nại, tố cáo kéo dài kể cả khi đã bị xử lý hình sự về hành vi không chấp hành án hoặc tái chiếm tài sản THA. Đối với những trường hợp này, Bộ Tư pháp sẽ ra thông báo không thụ lý, xem xét, giải quyết khiếu nại, tố cáo và thông báo từ chối tiếp công dân theo quy định.