(PLO)-Hôm qua (17-8), TAND quận 9 đưa ra xét xử sơ thẩm bị cáo Nguyễn Xuân Toàn (sinh năm 1982, Nghệ An) bị VKS truy tố về tội “Trộm cắp tài sản”. Bị cáo này đã trả lời tòa rất ngây ngô như thế.

Tại phiên tòa, khi vị Hội thẩm nhân dân đặt ra câu hỏi cho bị cáo: có biết hành vi lấy tài sản của người khác như vậy là sai không, bị cáo trả lời “có”.

Vị Hội thẩm tiếp tục hỏi vậy tại sao khi bị hại đuổi theo lại không vứt lại điện thoại mà vẫn cầm điện thoại tiếp tục leo qua hàng  rào và bỏ chạy một đoạn dài? Bị cáo Toàn khai rằng vì sợ vứt lại điện thoại sẽ bị vỡ, hư tài sản của bị hại nên vẫn cầm điện thoại bỏ chạy.

Theo hồ sơ, vào khoảng 2h45 ngày 11-4-2017, Toàn lang thang trong các con hẻm trên đường Đỗ Xuân Hợp, phường Phước Long A, quận 9 tìm tài sản sơ hở để trộm cắp. Khi tới trước một khu nhà trọ, Toàn quan sát thấy cửa phòng trọ đầu tiên không khóa nên nảy sinh ý định vào trộm cắp.

Toàn leo qua hàng rào rồi đi vào phòng thì thấy anh H. đang nằm ngủ, gần đó có để 1 điện thoại di động. Toàn lén lút lấy điện thoại rồi đi ra ngoài. Nghe tiếng động, anh H. tỉnh giấc, phát hiện và truy hô. Toàn cầm điện thoại leo qua hàng rào và bỏ chạy. Anh H. vẫn tiếp tục đuổi theo và dưới sự hỗ trợ của người dân đã bắt được Toàn và giao cho công an xử lý.

HĐ định giá xác định giá trị chiếc điện thoại mà Toàn chiếm đoạt có giá trị 850.000 đồng. Tài sản chiếm đoạt có giá trị dưới 2.000.000 đồng nhưng do Toàn có 1 tiền án về tội trộm cắp tài sản chưa được xóa án tích nên VKS truy tố Toàn theo khoản 1 Điều 138 BLHS.

Tại phiên tòa, Toàn thừa nhận hành vi phạm tội đúng như bản cáo trạng của VKS.

VKS vẫn giữ nguyên quan điểm truy tố và đề nghị xử phạt Toàn từ 9 tháng – 1 năm tù.

HĐXX đồng tình với quan điểm của VKS, sau khi xem xét các tình tiết tăng nặng giảm nhẹ đã xử phạt Toàn 9 tháng tù.

YẾN CHÂU