Ngày 1-6, TAND TP Hà Nội mở phiên tòa xét xử, tuyên phạt Đỗ Văn Khoa (57 tuổi, cựu kiểm sát viên thuộc VKSND huyện Ba Vì, Hà Nội) 3 năm tù về tội nhận hối lộ.

Kiểm sát viên nhận hối lộ 20 triệu và 13 trứng đà điểu - ảnh 1
Bị cáo Đỗ Văn Khoa tại tòa. Ảnh: TP

Theo cáo trạng, tháng 7-2016, Công an huyện Ba Vì thụ lý đơn tố giác về việc Nguyễn Thị Bích Thuỷ (41 tuổi, trú tại Ba Vì) có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Đỗ Văn Khoa được VKSND huyện Ba Vì phân công kiểm sát việc thực hiện giải quyết tin tố giác nêu trên.

Quá trình điều tra, bà Thuỷ gặp ông Khoa tại hành lang trụ sở Công an huyện Ba Vì. Tại đây, bà Thủy kể rằng “công an đòi đưa 150 triệu đồng để làm trắng hồ sơ”. Thấy vậy, ông Khoa hỏi "Viện kiểm sát không được gì à?", đồng thời yêu cầu bà Thủy đưa tiền.

Giữa tháng 8-2017, bà Thuỷ đến nhà ông Khoa, đưa cho bị cáo 20 triệu đồng. Sau đó, hai bên còn hẹn nhau sẽ đưa tiếp 140 triệu đồng, nhưng bà Thuỷ không thực hiện.

Chiều 25-8-2017, ông Khoa gọi cho bà Thuỷ, yêu cầu mua 13 quả trứng đà điểu cho vào các hộp để mang đi biếu cấp trên. Ba ngày sau, bà Thuỷ mang 13 quả trứng đà điểu (tổng trị giá 2,3 triệu đồng) đến nhà đưa cho ông Khoa.

Tháng 5-2018, bà Thuỷ bị khởi tố nên đến nhà ông Khoa nhắc lại về số tiền 20 triệu đồng đã đưa, tiếp tục nhờ Khoa "lo giảm án" cho mình. Ông Khoa nói bà Thuỷ chuẩn bị 430 triệu đồng, tuy nhiên bà Thuỷ không đưa.

Tháng 7-2019, bà Thuỷ bị TAND huyện Ba Vì tuyên phạt 9 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Bà Thuỷ giao nộp các bản ghi âm trao đổi với ông Khoa và làm đơn tố cáo hành vi nhận hối lộ.

Tại tòa, ông Khoa khai có nhận tiền của bà Thuỷ, nhưng mục đích là để gom tiền trả cho người tố giác bà Thủy chứ không chi tiêu cá nhân, không "vòi vĩnh, sách nhiễu".

Đối với 13 quả trứng đà điểu, ông Khoa nói do biết bà Thuỷ ở gần trang trại chăn nuôi nên nhờ bà mua hộ để ăn. Bị cáo khẳng định nhiều lần hỏi hết bao nhiêu tiền để trả nhưng bà Thuỷ bảo không lấy tiền.

Ngược lại, được trích xuất từ trại giam tới tòa, Nguyễn Thị Bích Thuỷ phủ nhận lời khai của bị cáo, vì "không tự nhiên đi mua 13 quả trứng đà điểu", việc này là theo yêu cầu của ông Khoa.

Người phụ nữ này cũng khai trong quá trình điều tra đã bị ông Khoa nhiều lần gọi điện thúc giục, đòi gặp và đưa tiền. Những lần gặp tại trụ sở đơn vị đều không có giấy mời.

Đối chất về lời khai trên, bị cáo Khoa thừa nhận nhiều lần mời bà Thuỷ lên trụ sở làm việc không có giấy mời mà chỉ gọi điện yêu cầu. "Bị cáo gọi điện thoại nhiều lần nhưng không phải để thúc giục Thủy mang tiền ra cho mình mà để Thủy ra làm việc", bị cáo nói.