Kiểm sát viên vắng mặt khó hiểu tại tòa
(PLO)- Tòa hoãn xử do đại diện VKS không đến tham gia giữ quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa nhưng ngay sau đó, tại một phiên tòa khác, kiểm sát viên được cho là bận đi công tác đột xuất vẫn có mặt.
Sáng 23-8, TAND huyện Bình Chánh (TP.HCM) đã phải hoãn xử vụ án Chau Sum, một người dân tộc thiểu số bị bệnh tâm thần phân liệt, bị truy tố tội chống người thi hành công vụ bởi đại diện VKS không đến tham gia giữ quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa.

Thẩm phán chủ tọa phiên tòa Trần Hữu Ngôn thông báo phiên tòa phải hoãn do kiểm sát viên Mai Hoàn Đông vắng mặt mà không có kiểm sát viên thay thế dù tòa đã bàn giao quyết định đưa vụ án ra xét xử hợp lệ. Phiên tòa sẽ được mở lại vào ngày 11-9-2017.

Kiểm sát viên vắng mặt khó hiểu tại tòa - ảnh 1
Phiên tòa do thẩm phán Ngôn làm chủ tọa vắng mặt kiểm sát viên do bận đi công tác đột xuất.

Kiểm sát viên vắng mặt khó hiểu tại tòa - ảnh 2
Ngay sau đó, phiên tòa do thẩm phán Nguyễn Thế Dũng làm chủ tọa lại xuất hiện kiểm sát viên này.

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, một lãnh đạo VKSND huyện Bình Chánh cho biết do kiểm sát viên này bận công tác đột xuất nên không thể tham gia phiên tòa.

Tuy nhiên, sau khi thẩm phán Ngôn tuyên bố hoãn phiên tòa khoảng 3-4 phút thì phòng xử án được sử dụng để tiếp tục xét xử hai vụ án khác do thẩm phán Nguyễn Thế Dũng làm chủ tọa. Lúc này, kiểm sát viên Đông lại có mặt để giữ quyền công tố và kiểm sát xét xử phiên tòa này.

Chung tay góp tiền cho Chau Sum về nhà

Chau Sum và người thân đến tòa từ 4 giờ 30 sáng. Trước khi đi, hàng xóm mỗi người 10.000 đồng gom góp cho Sum mua vé xe đò và ăn uống. Cuộc sống trên đồng khơi của cha con Sum chỉ ráo mồ hôi là hết tiền. Việc làm thuê ai kêu gì làm nấy cũng không phải lúc nào cũng có. 

Kiểm sát viên vắng mặt khó hiểu tại tòa - ảnh 3
Luật sư Huỳnh Khắc Thuận, bào chữa chỉ định cho Chau Sum, thay mặt những người dự tòa chuyển cho Sum 3,1 triệu đồng làm chi phí đi về.

Kiểm sát viên vắng mặt khó hiểu tại tòa - ảnh 4
Gia đình Chau Sum ra về sau khi tòa hoãn xử do vắng mặt kiểm sát viên.

Thương cảnh nghèo, lại éo le của gia đình Sum qua những bài viết trên Pháp Luật TP.HCM, Công ty Luật Nam Trí Việt đã đến tòa, nhờ luật sư Huỳnh Khắc Thuận, người bào chữa theo chỉ định cho Chau Sum, chuyển cho Sum 2 triệu đồng. Chính luật sư Thuận và vài người khác cũng gửi thêm tiền cho chuyến đi TP lần sau của gia đình Sum tổng cộng 3,1 triệu đồng.

PHƯƠNG LOAN