Ngày 22-8, TAND TP.HCM đã mở phiên tòa phúc thẩm xử vụ tranh chấp buộc thực hiện nghĩa vụ nộp tiền thuế thu nhập cá nhân và tiền sử dụng đất giữa ông Phạm Đức Duy và Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) huyện Bình Chánh. Tòa tuyên bố nghị án kéo dài và dự kiến tuần này sẽ tuyên án.

Trả đủ tiền nhưng giấy tờ bị ách

Theo đơn khởi kiện, tháng 11-2010, ông Duy mua nhà đất tại ấp 5, xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh theo hình thức đấu giá. Tài sản này vốn của ông Hồ Văn Út và bà Nguyễn Thị Bạo, được THADS huyện Bình Chánh ủy quyền cho Trung tâm Dịch vụ bán đấu giá tài sản TP.HCM bán đấu giá để THA. Ông Duy đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính với tổng số tiền 1,16 tỉ đồng. 

Ngày 5-6-2012, Chi cục Thuế huyện Bình Chánh đã gửi thông báo đến THADS huyện Bình Chánh yêu cầu nộp số tiền khoảng 254 triệu đồng tiền sử dụng đất và 23,2 triệu đồng thuế thu nhập cá nhân (truy thu). Tuy nhiên, THADS huyện Bình Chánh không thực hiện nghĩa vụ tài chính do Trung tâm Dịch vụ bán đấu giá chuyển giao. Vì vậy, cho đến nay ông Duy vẫn chưa được nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền trên đất đối với căn nhà nêu trên. 

Từ đó ông Duy khởi kiện, yêu cầu TAND huyện Bình Chánh buộc Chi cục THADS huyện này hoàn thành nghĩa vụ tài chính nộp số tiền trên.

Về phía bên bị kiện, Chi cục THADS huyện cho rằng nghĩa vụ nộp thuế đối với nhà đất trên không thuộc trách nhiệm của mình, nghĩa vụ nộp thuế này thuộc trách nhiệm của vợ chồng ông Út, bà Bạo (người phải THA). Chi cục chỉ là người nộp thay cho ông Út, bà Bạo. Việc THA hiện còn dang dở, chưa kết thúc, thời gian tới chi cục sẽ tiếp tục việc THA. Khi xử lý tài sản của ông Út, bà Bạo thì chi cục sẽ trích nộp thuế nhà đất thay cho họ. Còn số tiền thu được từ bán đấu giá nhà đất trên đã được thanh toán, chi trả hết, chi cục không giữ lại đồng nào.

Sơ thẩm xử dân thắng

Xử sơ thẩm, TAND huyện Bình Chánh nhận định Trung tâm Dịch vụ bán đấu giá tài sản cho rằng theo hợp đồng thì THADS cam kết chịu trách nhiệm thực hiện việc kê khai, đóng thuế cho chủ tài sản. Như vậy, việc Chi cục Thuế gửi thông báo nộp tiền đến Chi cục THADS là đúng theo thỏa thuận và cam kết về nghĩa vụ khi tham gia hợp đồng mua bán tài sản bán đấu giá giữa trung tâm bán đấu giá với ông Duy, cũng như cam kết chuyển giao nghĩa vụ giữa trung tâm bán đấu giá và Chi cục THADS. 

Theo tòa, việc nguyên đơn yêu cầu THADS hoàn thành nghĩa vụ tài chính đối với thông báo nộp tiền sử dụng đất và thông báo nộp thuế thu nhập cá nhân (truy thu) là phù hợp với quy định của pháp luật, có căn cứ để chấp nhận. Bởi ông Duy là người mua đấu giá tài sản, không phải là người được THA trong việc THA của ông Út, bà Bạo. Ông Duy thắng đấu giá từ năm 2010 và đã trả đủ tiền, UBND huyện Bình Chánh cũng đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dung đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất. Tuy nhiên, cho đến nay ông Duy chưa được nhận bản chính giấy chứng nhận nói trên là do THADS không thực hiện việc đóng tiền theo thông báo mà Chi cục Thuế huyện Bình Chánh gửi dù đã nhận đủ tiền mua đấu giá tài sản…

Tòa cho rằng việc Chi cục THADS huyện này chi trả hết số tiền bán đấu giá tài sản cho người được THA mà không tạm giữ một khoản tiền để thực hiện nghĩa vụ nộp thuế của chủ tài sản cũ đã thể hiện sự chủ quan trong tác nghiệp, thiếu kiểm tra, sâu sát. Tháng 10-2015, Cục THA TP đã yêu cầu Chi cục THADS huyện khắc phục sai sót nghiệp vụ bằng cách tích cực tổ chức việc THA đối với khoản ông Út, bà Bạo còn phải THA. Đồng thời chi cục làm việc với những người được THA để trao đổi, thống nhất biện pháp thu hồi số tiền phải nộp thuế từ tiền bán tài sản đã chi cho họ. Tuy nhiên, đến nay Chi cục THADS huyện cũng chưa thực hiện điều này.

Sau khi thua kiện, Chi cục THADS huyện Bình Chánh đã kháng cáo vì cho rằng án sơ thẩm có nhiều vi phạm tố tụng…