(PL)- Ngày 17-8-2014, ông Bùi Công Hưng điều khiển xe ô tô tải vận chuyển hơn 1,5 m3 gỗ không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc thì bị lực lượng kiểm lâm huyện Hoài Ân (Bình Định) kiểm tra, lập biên bản, thu giữ xe ô tô tải cùng toàn bộ gỗ trên xe.

Qua xác minh, ông Hưng khai chiếc ô tô tải này chuyên dùng để chở nước khoáng bình đi nhập cho các đại lý ở thị trấn Bồng Sơn và các xã trong huyện Hoài Ân. Dọc đường về, ông Hưng gặp một người đàn ông lạ mặt thuê chở gỗ từ xã Xuân Phong về thị trấn Bồng Sơn với giá 300.000 đồng. Do đã giao hết nước khoáng bình, thấy xe trống nên ông Hưng đồng ý chở.

Ông Hưng khai chiếc xe ô tô tải này là của ông Đỗ Minh Hoàng, bản thân ông Hưng chỉ là người lái thuê. Quá trình làm việc, ông Hoàng cũng xác nhận mình là chủ sở hữu của chiếc xe. Do đó ngày 13-10-2014, chủ tịch UBND tỉnh Bình Định đã ban hành quyết định xử phạt hành chính trong lĩnh vực quản lý rừng, phát triển rừng, bảo vệ rừng và quản lý lâm sản đối với ông Hoàng và tịch thu chiếc xe. Riêng ông Hưng bị xử phạt hành chính về hành vi vận chuyển lâm sản trái pháp luật.

Sau đó ông Bùi Văn Hóa (cha của ông Hưng) đã khởi kiện yêu cầu TAND tỉnh Bình Định hủy quyết định hành chính nói trên và cho rằng mình mới là đối tượng bị xử phạt hành chính. Theo ông Hóa, ông đã mua lại chiếc ô tô tải của ông Hoàng từ tháng 7-2013, đã thanh toán 155 triệu đồng, do còn nợ lại ông Hoàng 10 triệu đồng nên hai bên chưa làm thủ tục sang tên. Từ đó ông cho rằng ông Hoàng không thể là đối tượng bị xử phạt trong quyết định hành chính của chủ tịch UBND tỉnh Bình Định mà chính ông mới là đối tượng bị xử phạt.

Xử sơ thẩm, TAND tỉnh Bình Định đã bác đơn khởi kiện của ông Hóa vì cho rằng không có cơ sở. Ông Hóa kháng cáo.

Tại phiên phúc thẩm mới đây của TAND cấp cao tại Đà Nẵng, phía ông Hóa còn cho rằng ban đầu khi lấy lời khai, ông Hưng đã khai ra chiếc xe này là của ông Hóa nhưng cán bộ kiểm lâm lại “xúi” khai ông Hoàng vì lúc đó ông Hoàng đang đứng tên thì sẽ bị xử phạt nhẹ hơn. Ông Hoàng cũng khai chiếc xe này đã bán cho ông Hóa nên mình không còn liên quan gì và đề nghị tòa hủy quyết định hành chính của chủ tịch UBND tỉnh Bình Định.

Sau khi xem xét, TAND Cấp cao tại Đà Nẵng cho rằng thực tế hai bên khai đã mua bán chiếc xe nhưng lại không có chứng cứ chứng minh. Tuy nhiên, để đảm bảo quyền lợi của các bên, tòa tuyên hoãn xử để phía nguyên đơn về tìm lại các giấy tờ chứng minh có việc mua bán.

THANH BÌNH