Sáng 31-8, phiên tòa xét xử vụ án kinh tế - tham nhũng xảy ra tại Công ty CP Hóa dầu và Xơ sợi dầu khí (PVTEX) của TAND TP Hà Nội bước sang phần tuyên án.
Các bị cáo trong vụ án gồm Trần Trung Chí Hiếu (cựu chủ tịch PVTEX); Đào Ngọ Hoàng (cựu trưởng phòng Thương mại hợp đồng PVTEX), Vũ Phương Nam (cựu kế toán trưởng PVTEX) và Đỗ Văn Hồng (cựu chủ tịch kiêm TGĐ Công ty CP Đầu tư và Xây lắp Dầu khí Kinh Bắc (PVC.KBC).
Theo HĐXX, PVTEX được thành lập trên cơ sở thỏa thuận giữa Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và Tập đoàn Dệt may Việt Nam. PVN cũng đồng ý cho PVTEX xây dựng nhà ở cho cán bộ, nhân viên đồng thời có chủ trương để PVC.KBC thi công dự án.
Trong vụ án này, Trần Trung Chí Hiếu phải chịu trách nhiệm chính vì đã chọn nhà thầu không đủ năng lực; thay đổi thiết kế và làm trái các quy định gây thiệt hại cho Nhà nước. Bị cáo cũng nhận hối lộ và là người đồng phạm tích cực với Vũ Đình Duy.
Bị cáo Đỗ Văn Hồng đã sử dụng sai tiền tạm ứng gây thiệt hại hơn 19,4 tỉ đồng khiến dự án dang dở. Các bị cáo Đào Ngọ Hoàng, Vũ Phương Nam có trách nhiệm tham mưu, biết việc cho tạm ứng là sai nhưng vẫn thực hiện.
Về các tính tiết giảm nhẹ, chủ tọa cho rằng các bị cáo đều thuộc gia đình có công, thành khẩn khai báo, tích cực vận động gia đình nộp tiền dù có trách nhiệm bồi thường hay không…

Kiến nghị tích cực truy bắt Vũ Đình Duy đang trốn truy nã - ảnh 1
Các bị cáo tại tòa

HĐXX cũng cho rằng Vũ Đình Duy (cựu TGĐ PVTEX) đã cố ý làm trái trong việc lựa chọn nhà thầu, cho tạm ứng, gây thiệt hại cho Nhà nước. Duy cũng khởi xướng trong việc buộc Hồng phải nộp 10% tương đương 3 tỉ đồng/người cho mình và Hiếu. Hành vi của Duy đã cấu thành tội “Cố ý làm trái…” và “Nhận hối lộ”.
Ngoài ra, Hồng khai từng nhiều lần hối lộ Duy gần 9 tỉ đồng. Sau đó, Duy bỏ trốn và bị truy nã. Do đó, HĐXX kiến nghị cơ quan điều tra tích cực phối hợp với các cơ quan trong nước, quốc tế để bắt giữ Duy.
Từ những cơ sở trên, HĐXX tuyên phạt Trần Trung Chí Hiếu 15 năm tù về “Nhận hối lộ”, 13 năm tù về tội “Cố ý làm trái…”, tổng hợp hình phạt là 28 năm tù.
Bị cáo Đỗ Văn Hồng 13 năm tù; Đào Ngọ Hoàng chín năm tù; Vũ Phương Nam tám năm tù cùng về tội “Cố ý làm trái…”.
Về dân sự, HĐXX tuyên buộc Đỗ Văn Hồng phải trả PVTEX hơn 19 tỉ đồng đã nhận tạm ứng sai quy định và sử dụng trái mục đích.
Ngoài ra, Hồng đã vì động cơ vụ lợi để hối lộ 6 tỉ đồng cho Hiếu và Vũ Đình Duy nên tòa buộc bị cáo Hiếu phải nộp lại 3 tỉ đồng sung công quỹ, ghi nhận vợ bị cáo đã nộp thay.
Trước đó, cáo trạng của VKS cho thấy từ năm 2009 đến 2012, trong quá trình xây dựng dự án nhà ở cho cán bộ công nhân viên PVTEX, Trần Trung Chí Hiếu và Vũ Đình Duy đã quyết định lựa chọn, ký hợp đồng với PVC.KBC là nhà thầu không đủ năng lực; tự ý thay đổi thiết kế và tổ chức thi công trái với phê duyệt.
Trong việc tạm ứng và sử dụng tiền tạm ứng, Hiếu, Duy cùng Đào Ngọ Hoàng, Vũ Phương Nam, Đỗ Văn Hồng đã có hành vi cố ý làm trái các quy định, gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 19 tỉ đồng. Hành vi của các bị cáo còn khiến toàn bộ dự án dừng thi công từ năm 2012, hiện xuống cấp nghiêm trọng...
Ngoài ra, khi PVTEX liên kết góp vốn thành lập PVTEX Kinh Bắc, Vũ Đình Duy và Trần Trung Chí Hiếu còn có hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn buộc Đỗ Văn Hồng phải chi cho mỗi người 3 tỉ đồng.
Bị cáo Hồng cũng được Trịnh Xuân Thanh cho ứng tiền sai quy định khi thực hiện dự án Polyester Đình Vũ. Số tiền này được dùng để mua đất tại Tam Đảo (Vĩnh Phúc), hiện khu đất và biệt thự thuộc sở hữu của công ty gia đình ông Thanh. Hành vi này được tách hồ sơ để điều tra, xử lý sau.
Tại tòa, đại diện VKSND TP Hà Nội xác định các bị cáo phạm vào tội cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. Riêng Trần Trung Chí Hiếu phạm thêm tội nhận hối lộ.
Ngược lại, bị cáo Hiếu cho rằng không bàn bạc, thỏa thuận với Hồng về việc góp vốn thành lập PVTEX Kinh Bắc; không buộc Hồng phải đưa hối lộ; mọi việc đều do Vũ Đình Duy thực hiện và sau đó, Duy chuyển tiền lại cho Hiếu. Các luật sư đề nghị tòa xem xét lại bối cảnh các bị cáo phạm tội và họ đều thành khẩn khai báo, tích cực nộp tiền khắc phục vụ án…
Theo HĐXX, dù Vũ Đình Duy chưa bị bắt và có lời khai nhưng đủ cơ sở xác định Trần Trung Chí Hiếu đã nhờ người nhà đứng tên 10% vốn tại PVTEX Kinh Bắc sau đó bán cổ phần, rút 3 tỉ đồng đưa lại cho Hiếu. Hành vi này của bị cáo đã phạm vào tội nhận hối lộ.
Riêng bị cáo Đỗ Văn Hồng dù hối lộ 6 tỉ đồng cho Hiếu, Duy nhưng đã chủ động khai báo, bị ép buộc nên không bị truy tố về tội đưa hối lộ là đúng.