(PL)- Mới đây, TAND huyện Trần Văn Thời (Cà Mau) đã xét xử sơ thẩm vụ tranh chấp yêu cầu bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng do sức khỏe bị xâm phạm giữa hai bà VND, KTM với hai ông TVL, TVS.

Trong đơn khởi kiện nộp cho tòa trước đó, bà D. trình bày: Ngày 19-1-2017, ông L. làm hàng rào trên phần đất tranh chấp, bà ra ngăn cản thì hai bên cự cãi. Ông L. nắm cổ áo bà, dùng dao dọa chém rồi đẩy bà ngã xuống đất, làm ảnh hưởng đến tinh thần của bà.

Tiếp đó, ngày 22-1-2017, bà D. đi ra khu mộ của chồng thì gặp ông S. đang nhổ dừa mà gia đình bà trồng trên phần đất đang tranh chấp. Bà D. ngăn cản, rồi bà và ông S. cùng giành giật cây dừa với nhau. Sau khi giành giật, bà bị tăng huyết áp.

Lúc này, bà M. (hàng xóm của hai bên) đi ra can ngăn thì bị ông S. đạp vào bụng làm bà M. té xuống, bị đau bụng. Sau đó các bên ngừng xô xát, báo chính quyền địa phương lập biên bản.

Nay bà D. khởi kiện yêu cầu ông L. và ông S. bồi thường tổng cộng gần 1,8 triệu đồng. Bà M. cũng khởi kiện yêu cầu ông S. bồi thường 895.000 đồng.

Trình bày với tòa, ông L. phủ nhận, nói không có chuyện nắm cổ áo hay đẩy bà D. ngã xuống đất mà chỉ dọa chém nhưng không chém, đồng thời đi báo chính quyền địa phương đến lập biên bản.

Về phần ông S., tòa đã triệu tập hợp lệ hai lần để tham gia phiên họp kiểm tra giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ và hòa giải, đồng thời triệu tập hợp lệ hai lần để xét xử nhưng ông S. đều vắng mặt không rõ lý do nên tòa không ghi nhận được ý kiến.

Tại phiên tòa, theo HĐXX, không có căn cứ xác định vào ngày 19-1-2017 ông L. có hành vi xâm hại đến sức khỏe của bà D.

Về phần ông S., ngày 22-1-2017 xác định được giữa ông S. và bà D. có giành giật cây dừa với nhau nhưng không xác định được ông S. có hành vi xâm phạm đến sức khỏe của bà D. Tại biên bản xác minh hóa đơn thuốc, y bác sĩ điều trị cũng xác định bà D. điều trị bệnh tăng huyết áp tại xã chứ không bị thương tích gì và bà D. cũng khai bà có tiền sử bệnh huyết áp. Từ đó HĐXX cho rằng không có căn cứ chấp nhận yêu cầu của bà D. đối với ông S.

Riêng đối với yêu cầu khởi kiện của bà M., HĐXX nhận định có căn cứ xác định vào ngày 22-1-2017, trong lúc bà D. và ông S. giành giật cây dừa thì bà M. có ra can ngăn hai bên nhưng lại bị ông S. dùng chân đạp vào bụng. Ông S. đã có hành vi xâm phạm đến sức khỏe của bà M. nhưng không lớn nên ông S. phải bồi thường chi phí hợp lý cho bà M. với tổng số tiền là 567.000 đồng.

Từ đó HĐXX đã tuyên bác yêu cầu khởi kiện của bà D., chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện của bà M., buộc ông S. phải bồi thường cho bà M. 567.000 đồng.

MINH KHÁNH