Bốn lãnh đạo của Công ty BSR gồm: Ông Nguyễn Hoài Giang (chủ tịch HĐQT), ông Đinh Văn Ngọc (cựu TGĐ), ông Vũ Mạnh Tùng (phó TGĐ BSR), ông Phạm Xuân Quang (kế toán trưởng).

Đáng chú ý, các lãnh đạo Công ty Bình Sơn đều đồng loạt phủ nhận việc cầm tiền “chăm sóc” từ OceanBank và cho rằng đó chỉ là lời khai một phía, là bịa đặt.

Theo bị cáo Nguyễn Thị Minh Thu, giai đoạn làm phó TGĐ, bị cáo không trực tiếp chi lãi ngoài. Giai đoạn làm TGĐ (từ tháng 1-2011) thực hiện chi trực tiếp cho ba khách hàng: Vietsovpetro, Lọc hóa dầu Bình Sơn, Tổng Công ty Dầu Việt Nam.

Với Công ty Bình Sơn, bị cáo Thu khai đã chi tổng gần 19 tỉ đồng lãi ngoài. Bị cáo khai gửi “chăm sóc” đó cho chủ tịch HĐQT, kế toán trưởng, phó TGĐ phụ trách tài chính. Ông Nguyễn Hoài Giang (chủ tịch Bình Sơn) bị tố nhận mỗi lần từ 500 triệu đến 1 tỉ đồng; TGĐ Đinh Văn Hậu mỗi lần 500 triệu đồng, khoảng 7-8 lần; ông Vũ Mạnh Tùng (phó TGĐ phụ trách kế toán) mỗi lần từ 500 triệu đến 1 tỉ đồng, khoảng bốn lần. Kế toán trưởng Phạm Xuân Quang khoảng 300-500 triệu đồng (nhưng bị cáo Thu chỉ nhớ anh này tên Quang).

Lại nóng việc nhận tiền ‘chăm sóc’ khủng từ OceanBank - ảnh 1
Bị cáo Nguyễn Thị Minh Thu. Ảnh: TTO

Ngay đầu giờ, tòa bắt đầu cho các lãnh đạo này đối chất. Kế toán trưởng Phạm Xuân Quang được đối chất trước tiên. Ông Quang thừa nhận công ty này có quan hệ tín dụng với OceanBank. Ông Quang nói không nhớ Bình Sơn đã gửi tổng số bao nhiêu tiền tại OceanBank, chỉ biết gửi nhiều lần, nhiều thời kỳ khác nhau, hợp đồng cao nhất là 1.100 tỉ đồng, hợp đồng thấp nhất là 2 tỉ đồng.

Cũng như các khách hàng khác, ông Quang cũng khẳng định không nhận được đồng nào lãi ngoài, đó chỉ là lời khai một phía.

Bị cáo Minh Thu ngay khi đó được gọi lên đối chất. Bị cáo Thu nói giai đoạn từ tháng 7-2012 đến tháng 6-2014 có khoảng 7-8 lần đưa tiền “chăm sóc khách hàng” cho ông Quang cũng như một số lãnh đạo của công ty. Mỗi lần đưa 200-300 triệu, lần cao nhất là 500 triệu đồng. Những lần đó đều nhờ bị cáo Tú Anh (giám đốc Chi nhánh Quảng Ngãi) liên hệ trước. Bị cáo còn nhớ hai lần làm việc với ông Quang, lần thì ở phòng làm việc, lần thì gặp ở TP.HCM, lần ở một quán cà phê trong lần đi công tác. Có những lần thì Nguyễn Thị Minh Phương (nguyên phó TGĐ Oceanbank) đi cùng. Có một lần chuyển khoản cho anh Vũ Trọng Hải, kế toán trưởng Tổng Công ty Dầu VN (PVOil).

Bị cáo Phan Thị Tú Anh cũng thừa nhận có mấy lần nhận lại phong bì từ bị cáo Thu khi bị cáo này vào công tác rồi chuyển lại cho ông Quang. Bị cáo Tú Anh khai không biết trong phong bì có gì và cũng không nhớ phong bì to hay nhỏ.

Tòa cho bị cáo đối chất với ông Phạm Xuân Quang. Ông Quang khẳng định: “Đây hoàn toàn là phía lời khai của các bị cáo, tôi hoàn toàn không nhận chi lãi ngoài hay khoản "chăm sóc" lãi ngoài nào từ cán bộ OceanBank”.

. Bị cáo Thu 7-8 lần qua cơ quan anh làm gì?

+ Có những lần hai đơn vị có sự kiện hoặc PVN vào thì có cả OceanBank hoặc có sự giao lưu giữa hai đơn vị thì OceanBank vào chúc mừng.

. Sự kiện có tổ chức tại quán cà phê ở TP.HCM không?

+ Không. Thường chỉ tổ chức ở trụ sở công ty.

. Anh lý giải vì sao có lần gặp tại quán cà phê ở TP.HCM?

+ Đây hoàn toàn chỉ là lời khai của phía chị Thu.

Tòa mời ông Nguyễn Hoài Giang, chủ tịch HĐTV Lọc hóa dầu Bình Sơn. Tương tự ông Quang, ông Giang cũng khẳng định đó chỉ là lời khai một phía, ông không nhận bất cứ khoản tiền "chăm sóc" nào từ OceanBank. Ông Giang chỉ thừa nhận có vài lần gặp bị cáo Minh Thu và bị cáo Nguyễn Xuân Sơn vào dịp kỷ niệm, thành lập công ty...

. Có khi nào anh nhận tiền "chăm sóc khách hàng" từ OceanBank, đặc biệt từ bị cáo Sơn, Thu không?

+ Tuyệt đối không.

. Những lần gặp là họp, hội nghị, giao lưu OceanBank có hỗ trợ gì không?

+ Không, PVN có nhiều lần chỉ đạo Bình Sơn phải mở tài khoản, giao dịch tại OceanBank. Không có lý do gì OceanBank phải chi tiền cho Bình Sơn cả.

Tòa hỏi Vũ Mạnh Tùng, phó TGĐ Bình Sơn (phụ trách mảng tài chính kế toán- kế hoạch).

 . Thời điểm cao điểm nhất, Bình Sơn gửi tổng số tiền nhiều nhất bao nhiêu lần?

+ Số liệu chi tiết thay đổi từng lần, tùy theo hiệu suất kinh doanh của công ty. Tôi không nắm số liệu chi tiết, thấp nhất khoảng 2 tỉ, nhiều nhất khoảng 1.000 tỉ đồng.

. Bị cáo Thu nhiều lần khai đưa tiền cho ông, 300-500 triệu đồng mỗi lần?

+ Cũng như các lãnh đạo Bình Sơn, tôi khẳng định đó chỉ là lời khai một chiều từ phía bị cáo Thu. Cá nhân tôi không nhận bất cứ khoản tiền chi lãi ngoài nào từ bị cáo Thu cũng như OceanBank.

Tòa mời ông Đinh Văn Ngọc (từ cuối năm 2012-2015 là TGĐ Bình Sơn). Trả lời tòa về việc có nhận tiền "chăm sóc" từ OceanBank không, cũng như các lãnh đạo khác của Bình Sơn, ông Ngọc cũng cho rằng đó là lời khai bịa đặt, ông không nhận bất cứ khoản tiền nào từ OceanBank.

. Bị cáo Thu khai nhiều lần đưa tiền cho ông số tiền 300-500 triệu đồng, khoảng 7-8 lần? Tòa hỏi ông Ngọc.

+ Lời khai đó hoàn toàn bịa đặt. Thời điểm năm 2011 tôi chưa làm TGĐ, kết thúc vào năm 2015, thời gian đó tôi không nhận bất cứ khoản tiền nào từ chị Thu hay OceanBank.

Tòa lại mời bị cáo Minh Thu đối chất. Bị cáo Thu xác nhận lại lời khai trước đó, việc chi "chăm sóc khách hàng" bị cáo thực hiện từ tháng 7-2012 đến tháng 6-2014. Riêng đối với chủ tịch, TGĐ, bị cáo gặp tại Công ty Bình Sơn. Với phó TGĐ, kế toán trưởng còn có một số lần gặp tại Ban quản lý ở Quảng Ngãi. Bị cáo Minh Thu khai các lần "chăm sóc khách hàng" thường gặp ở tháng 1, tháng 4 (trước ngày 30-4), tháng 8, tháng 10. Bình thường khoảng 100-200 triệu, nhiều nhất là 500 triệu. Với TGĐ, chủ tịch, số tiền khoảng 500 triệu đến 1 tỉ đồng. Với chủ tịch, có một lần gặp ở sảnh khách sạn đối diện với sông Sài Gòn. Với phó tổng, một lần gặp ở khách sạn Rex.

Tòa cho bị cáo Minh Thu nhận diện những người được triệu tập đến tòa có phải là những người bị cáo từng gặp không? Bị cáo Minh Thu xác nhận “đúng”.

Ông Ngọc nói: “Tôi hoàn toàn ý thức được mình đang làm việc với cơ quan pháp luật. Tôi xin chịu trách nhiệm về lời khai của mình. Đề nghị HĐXX xem xét nếu có bằng chứng về việc bịa đặt, đề nghị xem xét chị Minh Thu về tội vu khống”.

Phiên tòa vẫn đang tiếp tục…