Ngày 7-5, TAND tỉnh Nghệ An xử sơ thẩm, tuyên phạt tử hình Giồng Chùa Mùa (33 tuổi, trú xã Nậm Càn, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) về tội mua bán trái phép chất ma túy.

Lãnh án tử hình, bị cáo 33 tuổi đứng khóc nức nở  - ảnh 1
Bị cáo Giồng Chùa Mùa bị tuyên án tử hình. Ảnh: ĐL

Sau khi nghe HĐXX sơ thẩm tuyên án tử hình, bị cáo Mùa bật khóc, thể hiện sự hối hận muộn màng.

Theo hồ sơ, Mùa từng sang Lào sinh sống thời gian dài nên biết tiếng Lào. Tháng 6-2019, một người Lào đi khám bệnh ở TP Vinh (Nghệ An) thuê Mùa đi phiên dịch tiếng Việt Nam sang tiếng Lào. Trong quá trình đi phiên dịch, có hai người đàn ông tên Nam và Tuấn làm quen với Mùa.

Sau đó, Nam và Tuấn hỏi Mùa bên Lào có nhiều ma túy không, cần đưa về Việt Nam bán. Mùa nói để tìm hiểu rồi báo lại sau. Tuấn và Nam đặt nhờ Mùa mua 9 kg ma túy đá giá 4.000 USD và 1 kg ma túy ketamine giá 10.000 USD.

Mùa đi gặp người đàn ông mang tên Tình Vàng rồi cho người này số điện thoại Tuấn và Nam để ba bên bàn bạc chuyện mua ma túy. Đến sáng 10-6-2019, Tình Vàng gọi điện thoại cho Mùa báo đã có ma túy và bảo Mùa sang Việt Nam để cùng bàn bạc thêm với Tuấn và Nam.

Chiều cùng ngày, Tình Vàng báo cho Mùa biết “hàng” đã đến cửa khẩu Thanh Thủy (huyện Thanh Chương, Nghệ An), nếu Mùa đi cùng thì sẽ được trả tiền công 20 triệu đồng.

Sáng hôm sau, Mùa cùng Tuấn và Nam đi mua xe máy ở Nghệ An để có phương tiện chở “hàng”. Tình Vàng điện chỉ cho Mùa nơi đang cất giấu “hàng” ma túy.

Đến 3 giờ sáng 12-6-2019, tại điểm hẹn, Tình Vàng và Mùa mang ma túy lên ô tô để Tuấn kiểm tra “hàng”. Kiểm tra xong, Tuấn nói “để bàn bạc thêm”, còn Mùa đứng bên xe cầm túi ma túy. Lực lượng công an và cơ quan chức năng đến kiểm tra thì Mùa bỏ chạy rồi bị bắt giữ cùng tang vật. Tình Vàng cùng Tuấn, Nam đã nhanh chân chạy trốn thoát.

Tại phiên tòa sơ thẩm, Mùa khai nhận vì hoàn cảnh khó khăn, khi nghe nói đến 20 triệu đồng tiền công đã liều lĩnh đi cùng Tình Vàng. Khi được nói lời nói sau cùng, Mùa nghẹn giọng: “Mong hội đồng xét xử giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo có cơ hội trở về với gia đình”.

HĐXX sơ thẩm nhận định hành vi của bị cáo là đặc biệt nguy hiểm, số lượng ma túy rất lớn, có bàn bạc nên cần loại bỏ vĩnh viễn bị cáo ra khỏi đời sống xã hội.