Lãnh án vì đánh người trong đoàn cưỡng chế
(PLO)- Người bị hại xin HĐXX xử nhẹ cho bị cáo, bị cáo thì xin tòa cho hưởng án treo.

Sáng 8-8, TAND quận 9, TP.HCM xử lưu động tại UBND phường Phú Hữu và tuyên phạt Nguyễn Ngọc Minh Trí (41 tuổi, ngụ quận 1, TP.HCM) hai năm tù về tội cố ý gây thương tích.

HĐXX nhận định hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, gây thương tích cho người đang thi hành công vụ. Hành vi của bị cáo thể hiện sự coi thường pháp luật, coi thường tính mạng của người khác, gây ảnh hưởng tới an ninh tại địa phương. Tuy nhiên, bị cáo có nhân thân tốt, thành khẩn khai báo và đã khắc phục một phần hậu quả, gia đình bị cáo đang gặp khó khăn nên HĐXX xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo.

Lãnh án vì đánh người trong đoàn cưỡng chế   - ảnh 1
Bị cáo Trí tại phiên xử sáng 8-8.

Tại tòa, bị cáo Trí khai gia đình mình mua hai lô đất tại quận 9 để xây dựng nhà ở nhưng chưa thực hiện được. Sau đó, gia đình bị cáo xây dựng nhà xưởng để cho thuê thì cơ quan chức năng yêu cầu tháo dỡ do xây dựng trái phép.

“Hôm xảy ra sự việc, bị cáo có biết việc cưỡng chế và để chị gái ra làm việc với cơ quan chức năng. Khi đến, bị cáo thấy mấy người phụ nữ đang lôi kéo chị gái mình nên xông vào giải thoát. Lúc đó, tình hình rất hỗn loạn nhưng bị cáo không biết những người này trong đoàn cưỡng chế, nếu biết thì bị cáo đã không có hành vi đánh chị Ngọc. Sau khi bị tạm giam, bị cáo rất ăn năn hối cải và chỉ mong có cơ hội xin lỗi chị Ngọc” - bị cáo Trí khai nhận.

Người bị hại cho rằng sau khi vụ án xảy ra, gia đình bị cáo có bồi thường một phần thiệt hại nên không yêu cầu thêm. Về phần thẩm mỹ, chị Ngọc chưa thực hiện nên chưa yêu cầu bị cáo bồi thường. Ngoài ra, chị Ngọc xin HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo Trí.

Nói lời nói sau cùng, bị cáo Trí xin lỗi chị Ngọc và gia đình mình, đồng thời xin HĐXX xem xét giảm nhẹ cho mình được hưởng án treo.

Theo cáo trạng, sáng 12-4, đoàn công tác cưỡng chế đến công trình xây dựng không phép của ông Trí trong dự án khu nhà ở trường ĐH Bách Khoa, đường 4B, phường Phú Hữu, quận 9 để tháo dỡ công trình vi phạm.

Trong lúc lực lượng chức năng đang làm nhiệm vụ thì một số người trong gia đình ông Trí có hành vi phản đối, cản trở. Vợ ông Trí là bà Ngô Thị Thu Diệu leo lên cột kho, còn bà Nguyễn Võ Thanh Xuân, chị gái ông Trí, có hành vi la hét bên trong nhà xưởng để phản đối việc cưỡng chế. 

Lúc này, chị Nguyễn Thị Hồng Ngọc, Chủ tịch Hội Phụ nữ, cùng một số người khác trong đoàn công tác vận động và đưa chị Xuân ra khỏi khu vực tháo dỡ. Tuy nhiên, khi ra ngoài, chị Xuân tiếp tục lớn tiếng la hét và ngồi xuống đất. Chị Ngọc tiếp tục thuyết phục và đỡ chị Xuân đứng lên thì Trí đến hỏi: "Các chị là ai, đang làm gì ở đây?". Chị Ngọc trả lời: "Tôi đang đỡ chị ấy lên". Bất ngờ, Trí dùng tay đấm thẳng vào mặt chị Ngọc, thương tật 12%.

Còn bà Xuân và bà Diệu tuy có hành vi phản ứng lại việc cưỡng chế nhưng đã được ngăn chặn, khống chế đưa ra khỏi khu vực cưỡng chế, không làm cản trở việc thi hành công vụ nên không có cơ sở xử lý hành vi chống người thi hành công vụ.

HOÀNG YẾN