Lãnh án vì sang đường sai luật gây tai nạn chết người
(PLO)- Bị cáo điều khiển xe sang đường đã không dừng xe sát mép đường phía bên phải theo chiều đi của mình là nguyên nhân chính dẫn tới tai nạn.

Ngày 27-12, TAND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu xét xử phúc thẩm, tuyên phạt Danh Khét (29 tuổi, tạm trú xã Lộc An, huyện Đất Đỏ) ba năm tù nhưng cho hưởng án treo về tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ.

Theo bản án sơ thẩm, khoảng 20 giờ 30 phút ngày 27-2, Danh Khét điều khiển xe máy chở theo Đỗ Văn Phương ngồi phía sau lưu thông hướng từ đường ven biển xã Lộc An, huyện Đất Đỏ đến đường nội bộ khu chế biến hải sản.

Lãnh án vì sang đường sai luật gây tai nạn chết người - ảnh 1
Bị cáo Danh Khét tại tòa. Ảnh: TK

Khi đến trước cổng Công ty Chế biến hải sản Đang Trường, Danh Khét điều khiển xe chuyển hướng qua đường. Khi vừa dừng xe tại phần đường bên phải của xe lưu thông ngược chiều thì xảy ra va chạm với xe máy do anh Võ Văn Trai điều khiển, chạy hướng từ đường nội bộ ra đường ven biển xã Lộc An. Hậu quả, anh Trai và anh Phương bị thương. Anh Trai tử vong sau đó.

Kết quả kiểm tra nồng độ cồn với Danh Khét là 0,585 mg/l (vượt mức quy định cho phép 0,25 mg/l). Kết quả xét nghiệm nồng độ rượu trong máu của anh Trai là 1,4276 g/l (vượt mức quy định cho phép 50 mg/100 ml).

Qua khám nghiệm hiện trường, chứng cứ xác định nguyên nhân xảy ra tai nạn là do lỗi của Danh Khét. Bởi đoạn đường xảy ra tai nạn là đường nội bộ, thẳng, rộng 8,3 m, mặt đường trải nhựa bê tông, có vạch sơn trắng đứt quãng phân chia mặt đường thành hai chiều xe chạy.

Nhưng khi bị cáo điều khiển xe sang đường đã không dừng xe sát mép đường phía bên phải theo chiều đi của mình khiến xe của anh Trai va chạm vào. Bị cáo điều khiển xe gắn máy mà trong máu có nồng độ cồn và không có bằng lái xe theo quy định.

Xử sơ thẩm TAND huyện Đất Đỏ đã tuyên phạt Danh Khét ba năm tù giam. Bị cáo kháng cáo xin hưởng án treo vì gia đình hoàn cảnh khó khăn, là lao động chính trong gia đình, nuôi vợ và hai con nhỏ dưới năm tuổi.

HĐXX phúc thẩm đã cân nhắc các tình tiết vụ án chấp nhận kháng cáo của bị cáo Danh Khét.

TRÙNG KHÁNH