Khi được hỏi về việc nhận tiền chi lãi ngoài từ OceanBank, các lãnh đạo và cựu lãnh đạo Vietsovpetro đều khẳng định không nhận bất cứ khoản tiền nào. Tuy nhiên những lời khai này hoàn toàn trái ngược với lời khai từ các cán bộ của OceanBank.

Tòa hỏi Võ Quang Huy, kế toán trưởng công ty Liên doanh Vietsovpetro. Ông Huy cho biết, Vietsovpetro có quan hệ gửi tiền tại OceanBank. Sau khi thành lập OceanBank, có chỉ đạo từ tập đoàn, các đơn vị trong ngành dầu khí phải ưu tiên sử dụng dịch vụ của OceanBank. Thời điểm cao điểm nhất gửi khoảng 100 triệu USD, 1.000 tỉ đồng.

.Có nhận được khoản tiền chi chăm sóc khách hàng nào không?- Tôi không nhận được khoản tiền nào chi ngoài lãi suất.

.Chính xác không?- Chính xác.

.Tuần trước, các bị cáo khai chi lãi ngoài cho Vietsovpetro, cụ thể chi cho ông, ông lý giải thế nào?

- Đó là lời khai của các anh, các chị, thực tế tôi không nhận được khoản tiền đó.

Tòa mời ông Nguyễn Hữu Tuyến (Từ tháng 3-2009 đến khi nghỉ hưu (1-7-2013) được tập đoàn điều động về làm TGĐ Vietsovpetro), ông Tuyến khẳng định không nhận được bất cứ lợi ích nào từ OceanBank.

Ông Từ Thành Nghĩa (từ 7-2013 đến nay làm TGĐ Vietsovpetro) cũng cho rằng đó là các bị cáo khai chứ cá nhân cũng không nhận bất cứ khoản chi lãi ngoài nào.

Lãnh đạo Vietsovpetro cùng phủ nhận việc cầm tiền tỉ - ảnh 1
Ông Võ Quang Huy trả lời thẩm vấn tại tòa. Ảnh: Đ. Minh

Tòa hỏi bị cáo Nguyễn Xuân Sơn: “Bị cáo khai có nhiều lần đến trụ sở Vietsovpetro, lên tận phòng làm việc?

- Quá trình làm TGĐ OceanBank, bị cáo nhiều lần đến Vietsovpetro, có gặp anh Huy và anh Tuyến chuyển quà của chủ tịch Hà Văn Thắm.

Bị cáo Sơn khai khi đi đều có lãnh đạo chi nhánh đi cùng vào các dịp lễ tết, hai năm khoảng 8-10 lần tặng quà.

.Tặng quà gì, giá trị thế nào?

- Số lượng 1 lần tặng bao nhiêu không nhớ. Mỗi lần khoảng 10 nghìn, 20 nghìn (tiền USD - PV) hoặc 200 - 300 triệu đồng. Con số bị cáo không dám khẳng định chính xác, mình đưa quà biếu cũng không ghi lại.

.Số tiền đó đưa cho 1 người hay 2 người?- Đưa cho 1 người, chủ yếu đưa cho anh Huy, anh Tuyến không phải lúc nào cũng gặp.

Tòa hỏi Nguyễn Minh Thu (cựu TGĐ Oceabank): .Bị cáo có đến gặp lãnh đạo Vietsovpetro không?

Bị cáo Thu cho biết mỗi năm định kỳ đến 4 lần và có gửi quà cám ơn cho TGĐ. “Tỷ lệ 70-30 (kế toán trưởng 70%, TGĐ 30% số tiền anh Thắm đồng ý chi) là thỏa thuận, nhưng thực tế anh ấy đề nghị thế nào thì bị cáo chỉ thực hiện thế thôi”, Thu khai.

Bị cáo Thu cho biết Vietsovpetro là một trong những khách hàng lớn của OceanBank. Bị cáo thực hiện chăm sóc khách hàng mỗi năm 4 lần phụ thuộc vào kỳ thanh toán. Bị cáo cho biết gặp anh Nghĩa, bị cáo nhờ chị Kiều Liên đặt lịch rất khó vì anh ấy rất bận. Đến tết 2014 mới gặp được, trong suốt thời gian đó không nhớ chính xác nhưng gặp nhiều hơn 1 lần. Tại Vietsovpetro, bị cáo biết chị Kiều Liên cũng thường xuyên đến.

. Bị cáo đưa bao nhiêu tiền chăm sóc khách hàng?

. Từ 7-2012 đến 2014 khoảng  22,7 tỉ, kế toán trưởng nhận khoảng từ 15-16 tỉ, còn lại là TGĐ.

Tòa hỏi bị cáo Kiều Liên, Cựu giám đốc OceanBank Chi nhánh Vũng Tàu.

Bị cáo Liên khai đã chi chăm sóc khách hàng đối với khoản tiền gửi có kỳ hạn của Vietsovpetro. Bị cáo đã chi hơn 1,4 tỉ đồng, gửi trực tiếp cho ông Huy. Bị cáo Liên khai các lần TGĐ đi gặp khách hàng thì các giám đốc chi nhánh đều tháp tùng. Tất cả các lần TGĐ đến Vũng Tàu thì đều đến Vietsovpetro.

“Vietsovpetro là khách hàng lớn của OceanBank. Việc TGĐ đến chào hỏi, chăm sóc khách hàng cũng là chuyện bình thường”- bị cáo Kiều Liên nói.

Tòa hỏi ông Huy. “Tôi xin khẳng định những lời khai không đúng. Tôi không nhận được khoản chi lãi ngoài của OceanBank. Không hề có sự thỏa thuận như chị Thu nói. Tôi cũng không hiểu sao chị Thu khai như vậy”- ông Huy nói.

.Rất nhiều người đã khai như vậy, Tòa nói.

- Nhưng thực tế tôi không nhận.

.Chị Kiều Liên cũng khai đưa cho anh 1,4 tỉ đồng tiền chi lãi ngoài?

- Hoàn toàn không có.