Bước lên bục khai báo, Phan Sào Nam nói bị cáo đã nghe rõ phần luận tội đối với bản thân mình và các bị cáo khác, đặc biệt là những bị cáo có liên quan trực tiếp đến mình, người thân, nhân viên và đối tác của mình.
“Bị cáo hoàn toàn đồng ý với những nội dung VKS đã luận tội. Bị cáo xin cám ơn VKS đã xem xét các vấn đề liên quan đến các bị cáo khác rất thấu lý, đạt tình” - cựu giám đốc VTC Online nói và cho biết bị cáo không có ý kiến gì thêm ngoài báo cáo đã gửi TAND tỉnh Phú Thọ trước đây.
Bào chữa cho thân chủ sau đó, luật sư Hoàng Văn Hướng nói ông và đồng nghiệp đã vô cùng khó khăn về phương pháp và định hướng bào chữa.
“Có lẽ không thể có bất cứ bài bào chữa nào có thể đầy đủ, súc tích và hay hơn chính con người của Phan Sào Nam. Từ thái độ hợp tác, sự chấp hành và kể cả phong cách trong suốt quá trình điều tra, truy tố và trong phiên tòa xét xử này chính là một luận cứ hay nhất” - luật sư nhấn mạnh.
Vì vậy, luật sư Hướng nói ông và các đồng nghiệp luật sư sẽ bào chữa theo hướng giảm nhẹ, không chuyển tội danh cả hai tội.
Theo luật sư Hướng, Phan Sào Nam phạm tội lần đầu, có nhân thân tốt, chưa tiền án, tiền sự. Hiện nay Nam là lao động chính nuôi ba con nhỏ, con lớn mới 10 tuổi, con nhỏ hơn một tuổi và cha mẹ già. Sau khi bán căn hộ duy nhất mua bằng tiền tích lũy từ năm 2013 để khắc phục hậu quả thu hồi tang vật phạm tội, hiện nay các con của Phan Sào Nam đang phải đi thuê nhà ở. “Đây cũng là hoàn cảnh đặc biệt mà HĐXX xem xét” - luật sư Hướng nói.


Phan Sào Nam tại tòa. Ảnh: TUYẾN PHAN

Tại tòa, luật sư Hướng cũng nhắc lại câu nói của luật sư Giang Hồng Thanh, đồng nghiệp cùng bào chữa cho Nam: “Phan Sào Nam có thể là một hiện tượng lạ”.
Luật sư Hướng cho hay vào đầu tháng 12-2017, khi luật sư đi giúp cơ quan điều tra thu hồi tang vật 6 triệu USD ở TP.HCM về. Khi đếm và xử lý tang vật để chuyển sang đồng Việt Nam, ông cùng kiểm sát viên Lê Xuân Lộc (một trong bốn kiểm sát viên giữ quyền công tố tại phiên tòa), đại diện cơ quan điều tra nhẩm tính so sánh mức chênh lệch khi đổi ở ngân hàng và đổi ở bên ngoài.
“Phan Sào Nam chỉ nhẩm tính chưa đầy một phút. Nam đến ôm lấy tôi, cầm tay anh Lộc xin hãy mang ra ngoài đổi lấy thêm 1 tỉ nữa để xây cho các em vùng cao một ngôi trường” - luật sư Hướng nhớ lại và nói ông đã vô cùng ngạc nhiênxúc động về sự việc này.
Kết thúc bài bào chữa, luật sư Hướng đề nghị HĐXX xử phạt Phan Sào Nam mức khởi điểm là ba năm tù đối với tội tổ chức đánh bạc. Đối với tội rửa tiền, luật sư đề nghị miễn trách nhiệm hình sự với bị cáo này.