Sau thời gian nghị án kéo dài, sáng 18-6 HĐXX TAND tỉnh Bình Dương tuyên phạt Trần Thị Lệ Thu (53 tuổi, HKTT tại huyện Phú Giáo, Bình Dương) cùng 13 đồng phạm.

Các bị cáo bị truy tố về các tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản; làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức; thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng và Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Dùng 32 sổ đỏ giả lừa hơn 80 tỉ đồng

Theo cáo trạng bị cáo Trần Thị Lệ Thu là người chăn nuôi heo, sau nhiều lần thế chấp giấy tờ để vay tiền chăn nuôi, Thu phát hiện sơ hở trong quá trình làm hồ sơ cho vay của ngân hàng nên nảy sinh ý định làm giả giấy tờ vay tiền để trục lợi.

Lừa đảo hơn 80 tỉ, người phụ nữ nuôi heo lãnh án chung thân - ảnh 1
Toàn cảnh phiên tòa buổi tuyên án sáng ngày 18-6

Trong khoảng thời gian từ năm 2008 đến năm 2014, bị cáo Thu đã thuê người làm giả 32 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (giấy đỏ), hợp đồng công chứng, xác nhận tình trạng bất động sản và các tài liệu khác móc nối cùng một số bị cáo khác để thế chấp vay tiền của ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam- Chi nhánh Sở Sao Bình Dương (Agribank Sở Sao); ngân hàng Thương mại cổ phần An Bình-Chi nhánh Bình Dương (AB An Bình-Bình Dương).

Bên cạnh đó, bị cáo Thu cùng một số bị cáo khác lợi dụng lòng tin lừa bà Nguyễn Thị Kim Thanh và bà Trần Ngọc Xuân để chiếm đoạt tài sản. Tổng cộng số tiền các bị cáo chiếm đoạt lên đến hơn 80 tỉ đồng.

Lừa đảo hơn 80 tỉ, người phụ nữ nuôi heo lãnh án chung thân - ảnh 2
Người phụ nữ chăn nuôi heo cùng 13 đồng phạm lừa đảo hơn 80 tỉ đồng

Trong đó, chiếm đoạt của Agribank Sở Sao hơn 9,5 tỉ đồng, ngân hàng AB Bình Dương hơn 63,5 tỉ đồng, bà Nguyễn Thị Kim Thanh 6 tỉ đồng và bà Trần Ngọc Vân 1,4 tỉ đồng.

Cáo trạng truy tố bị cáo Thu tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức; Lê Thị Hoàng Oanh (cựu giám đốc Agribank Sở Sao) và Nguyễn Vĩnh Linh (cựu trưởng phòng kinh doanh Agribank Sở Sao) tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. 

Lưu Thị Hợp (cựu Giám đốc Agribank Sở Sao) và Nguyễn Văn Phương (cựu cán bộ Agribank Sở Sao) tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng; Trịnh Thị Mộng (cựu cán bộ Agribank Sở Sao) tội Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Lừa đảo hơn 80 tỉ, người phụ nữ nuôi heo lãnh án chung thân - ảnh 3
Một số bị cáo một mực kêu oan

Phạm Ngọc Dân, Thái Tiên Phong, Nguyễn Quang Hùng, Trần Thị Thu Hương, Nguyễn Thị Vệ, Phạm Như Ủy, Nguyễn Ngọc Sơn và Lưu Quốc Cường tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Ngày 20-6-2015 bị cáo Thu bị bắt  tạm giam, các bị cáo còn lại bị ra Lệnh cấm khỏi nơi cư trú cho đến nay.

Trước đó, trong 4 ngày diễn ra phiên tòa, bị cáo Thu đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội và xin được giảm nhẹ hình phạt. Các bị cáo còn lại thì cho rằng do tin tưởng bị cáo Thu, chứ không cố ý làm trái quy định của pháp luật. Còn một số bị cáo khác thì kêu oan.

Các luật sư bào chữa cho các bị cáo còn lại cũng đưa ra các luận điểm chứng minh các bị cáo không cố ý làm trái quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, đại diện VKS cho rằng cáo trạng của VKS đưa ra hoàn toàn có căn cứ và có đủ bằng chứng, chứng minh hành vi phạm tội của các bị cáo.

Lãnh án chung thân nhưng vẫn... cười tươi

tuyên án HĐXX bác bỏ các luận điểm bào chữa của các luật sư cũng như các bị cáo. HĐXX nhận định hành vi phạm tội của Thu cùng các đồng phạm là đặc biệt nghiêm trọng, số tiền chiếm đoạt lớn, nên giữ nguyên nội dung truy tố của VKS và tuyên phạt.

Bị cáo Thu lãnh 4 năm tù về tội Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức, chung thân về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản tổng cộng hình phạt là chung thân.

Lừa đảo hơn 80 tỉ, người phụ nữ nuôi heo lãnh án chung thân - ảnh 4
Lãnh án chung thân bị cáo Trần Thị Lệ Thu cười tươi khi rời khởi phiên tòa

Bị cáo Lê Thị Hoàng Oanh 3 năm tù về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, 9 năm tù tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tổng cộng hình phạt là 12 năm tù.

Nguyễn Vĩnh Linh 2 năm tù về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, 7 năm tù tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tổng cộng hình phạt là 9 năm tù.

Bị cáo Nguyễn Văn Phương 2 năm 6 tháng tù và bị cáo Lưu Thị Hợp 3 năm tù về tội  Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng nhưng cho hưởng án treo.

Bị cáo Trịnh Thị Mộng 2 năm tù về tội Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng nhưng cho hưởng án treo.

Bị cáo Lưu Quốc Cường 5 năm tù, Phạm Ngọc Dân 7 năm tù và Thái Tiên Phong 7 năm tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Các bị cáo Nguyễn Quang Hùng, Trần Thị Thu Hương, Phạm Như Ủy, Nguyễn Thị Vệ, Nguyễn Ngọc Sơn mỗi bị cáo 3 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản nhưng cho hưởng án treo.

Lừa đảo hơn 80 tỉ, người phụ nữ nuôi heo lãnh án chung thân - ảnh 5
Các bị cáo còn lại bị xử phạt tổng cộng hơn 62 năm tù

Buộc Ngân hàng Agribank hoàn trả số tiền 6 tỉ đồng cho bà Nguyễn Thị Kim Thanh, buộc bị cáo Thu cùng các đồng phạm phải liên đới trách nhiệm bồi thường cho Agribank Sở Sao, ngân hàng An Bình- Bình Dương và bà Trần Ngọc Vân hơn 74 tỉ đồng.