Luật Quy hoạch đang chờ nghị định, thông tư hướng dẫn

CHÂN LUẬN
1  2  3  4  5

Thứ Tư, ngày 16/1/2019 - 12:07

(PLO)- Nhiều ý kiến đề nghị Bộ KH&ĐT tham mưu trình Chính phủ ban hành Nghị định để các địa phương có thể tổ chức điều chỉnh quy hoạch

Tại Hội nghị tổng kết năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019 của Bộ KH&ĐT diễn ra sáng nay, 16-1, nhiều địa phương cho rằng Luật Quy hoạch có hiệu lực từ 1-1 nhưng vì chưa có nghị định hướng dẫn nên gây khó khăn.

Luật Quy hoạch đang chờ nghị định, thông tư hướng dẫn - ảnh 1
Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Văn Trung trình bày báo cáo tại hội nghị

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung mong muốn năm 2019 Bộ KH&ĐT và các Bộ, ngành Trung ương tiếp tục xây dựng các cơ chế, chính sách thúc đẩy phát triển KT-XH, đồng thời thường xuyên tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các địa phương bứt phá và hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ.

Trong đó, ông Chung đề nghị Bộ KH&ĐT và các Bộ, ngành tham mưu Chính phủ ban hành các Nghị định hướng dẫn Luật Quy hoạch và ban hành các Thông tư ngay sau khi Chính phủ ban hành các Nghị định.

Đại diện các tỉnh Thái Nguyên, Quảng Ninh, Thanh Hóa, Nghệ , Hà Tĩnh, Đắc Lắc, An Giang… cũng chung kiến nghị này. Đại diện các tỉnh cho rằng Bộ KH&ĐT cần tham mưu trình Chính phủ ban hành Nghị định về hướng dẫn thực hiện Luật Quy hoạch; ban hành thông tư hướng dẫn định mức cho chi phí lập quy hoạch; hướng dẫn các trường hợp cụ thể sử dụng tư vấn nước ngoài lập quy hoạch có mức chi phí cao hơn định mức.

Trong báo cáo do Thứ trưởng Nguyễn Văn Trung trình bày, Bộ KH&ĐT cho hay Bộ này đã báo cáo Chính phủ trình Quốc hội xem xét, thông qua hai Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các luật liên quan đến quy hoạch. Mục đích là để bãi bỏ các quy hoạch về đầu tư phát triển hàng hóa, dịch vụ, sản phẩm đang cản trở hoạt động đầu tư, sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp và người dân, tạo bước đột phá về cải cách thủ tục hành chính trong đầu tư và sản xuất, kinh doanh.

Bộ cũng đã báo cáo Chính phủ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, thông qua dự án Pháp lệnh sửa đổi, bổ sung một số điều của 4 pháp lệnh có quy định liên quan đến quy hoạch; trình Chính phủ dự thảo Nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Quy hoạch, trình Thủ tướng Chính phủ thành lập Hội đồng Quy hoạch quốc gia, thành lập Tổ công tác thi hành Luật Quy hoạch và đề xuất phương án về Phân vùng giai đoạn 2021-2030 để triển khai thực hiện.

Bộ cũng xác định năm 2019 sẽ ”tập trung triển khai thực hiện Luật Quy hoạch và Luật sửa đổi, bổ sung các luật có quy định liên quan đến quy hoạch”; hướng dẫn các bộ, ngành, địa phương tổ chức lập quy hoạch ngành quốc gia, quy hoạch Tỉnh theo quy định của Luật Quy hoạch.

Về nghị định hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Quy hoạch, một nguồn tin có thẩm quyền của Bộ KH&ĐT cho hay: dự thảo Nghị định đã được bộ này trình lên các cấp có thẩm quyền từ lâu.

CHÂN LUẬN

Video đang xem nhiều

Theo dõi trên

Nóng hôm nay: Thuế căn hộ cho thuê; 56 ca COVID-19 cộng đồng

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 7-5: Thu thuế căn hộ, nhà cho thuê; Tình hình COVID-19 vẫn còn phức tạp ; Tiếp tục làm việc với người cha vụ ‘đánh trẻ nát tay’ ; Từ 10-5, học sinh dừng đến trường trừ lớp 9 và 12; Các ứng cử viên đại biểu quốc hội bắt đầu vận động bầu cử.

ĐỌC THÊM

Video: Bộ đội phun khử khuẩn khu công nghiệp quy mô 80.000 m2

(PLO)- Tiểu đoàn Phòng hóa 78 Quân khu 5 huy động 4 xe chuyên dụng để phun hóa chất khử khuẩn KCN An Đồn (quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng). Đây là nơi có 35 trường hợp nghi nhiễm COVID-19 liên quan đến ca dương tính nCoV là nữ nhân viên trực tổng đài tại một công ty thuộc KCN.

Khi thầy Park dám không mạo hiểm...

(PLO)- Ba trận còn lại ở vòng loại thứ hai World Cup 2022 với mong muốn lấy 4-6 điểm, HLV Park Hang-seo chắc hẳn sẽ không đánh cược với những học trò mới mà luôn chọn phương án an toàn là bạn.