Chiều 4-3, TAND quận 9 (TP.HCM) mở phiên xử sơ thẩm vụ án Dương Tấn Hậu (sinh năm 1978) bị truy tố về tội vô ý gây thương tích (khoản 2 Điều 138 BLHS).
Ban đầu, cơ quan tố tụng khởi tố Hậu về tội vi phạm các quy định về tham gia giao thông đường bộ (khoản 1 Điều 260 BLHS).
Theo cáo trạng, nhà Hậu tại đường Nguyễn Xiển (phường Long Thạnh Mỹ, quận 9, TP.HCM). Vách tường bên trái nhà Hậu sát đường nội bộ của bà Trần Thị Chấp. Con đường này không phải là đường giao thông công cộng và không do UBND quận quản lý, mà do bà Chấp chừa ra để phân thửa vào năm 2000.
Năm 2017, Hậu xin bà Chấp cho mở cửa để đi nhờ con đường này và được đồng ý. Hậu sử dụng con đường này để đưa xe ô tô ra vào phía sau nhà mình. Tháng 3-2018, Hậu sửa lại nơi để xe ô tô và gia đình bà Chấp không cho Hậu sử dụng con đường này nữa.
Sáng 15-4-2018, các con trai của bà Chấp đem cây và lưới B40 đào trụ và rào lại con đường này. Khi đào và dựng được hai trụ rào thì thấy xe Hậu có để trong nhà, một người đã đến gặp và nói Hậu đưa xe ra ngoài. Hậu không đồng ý, dẫn đến đôi bên cãi nhau.

Lùi xe ô tô đổ rào, gây thương tích cho hàng xóm - ảnh 1
Không ít vụ lùi xe vô tình gây tai nạn đáng tiếc. Ảnh minh họa

Hậu vào nhà điều khiển xe ô tô bán tải lùi đến vị trí ba người con của bà Chấp và lùi xe làm đổ hàng rào B40 đã dựng dài 11 m, sập nhà vệ sinh. Thấy vậy, một người cầm xà beng đào đất đuổi theo xe.
Phần Hậu lái xe ra đường Nguyễn Xiển. Lúc này, bà Chấp đang dẫn xe đạp đi bộ từ đường Nguyễn Xiển vào đường nội bộ. Do thiếu chú ý quan sát phía trước đầu xe, tập trung nhìn kính chiếu hậu về phía sau, Hậu đã để cản phía trước bên trái xe vào người bà Chấp làm bà ngã.
Người bà Chấp ngã đè lên xe đạp và bị bánh xe sau của Hậu cán qua chân. Bà Chấp bị thương tích 67%. Cụ thể, bà bị chấn thương gây sưng bầm mắt trái hiện đã ổn định, chấn thương ngực kín gây gãy năm xương sườn ngực, tràn máu màng phổi trái...
Sau sự việc, Hậu điều khiển xe tới thẳng công an trình báo. Gia đình bị hại yêu cầu Hậu bồi thường 182 triệu đồng chi phí điều trị. Hiện Hậu đã bồi thường 20 triệu đồng và nộp tạm ứng 80 triệu đồng khắc phục hậu quả tại Chi cục Thi hành án quận 9.
VKS quận cho rằng theo kết quả định giá tài sản hàng rào, nhà vệ sinh bị thiệt hại dưới 2 triệu đồng nên chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự Hậu. Cũng như hành vi lùi xe đuổi theo ba con bà Chấp tại hẻm nội bộ không gây hậu quả nên không đủ căn cứ xử lý về tội cố ý gây thương tích.
Tại phiên xử, phía bị hại không đồng ý với việc truy tố Hậu theo tội danh trên. HĐXX sau phần xét hỏi đã quyết định dừng phiên xử vì VKS có bổ sung mới một số hồ sơ về bệnh lý của bị cáo...