Ngày mai 29-9, TAND Cấp cao tại TP.HCM sẽ đưa vụ án nguyên thượng úy CSGT Phạm Sỹ Hoài Như bị cáo buộc gọi côn đồ đánh chết người vi phạm giao thông ra xét xử theo trình tự phúc thẩm. Chủ tọa phiên tòa là thẩm phán Phạm Công Mười.

Tháng 9-2016, Hoài Như đã bị TAND TP.HCM tuyên phạt 12 năm tù về tội cố ý gây thương tích, bốn bị cáo còn lãnh các mức án 5-12 năm tù cũng về tội cố ý gây thương tích. Tòa buộc các bị cáo liên đới bồi thường cho vợ nạn nhân hơn 141 triệu đồng (đã trừ đi 100 triệu đồng bị cáo Như đã bồi thường trước đó); cấp dưỡng cho hai con của nạn nhân 2 triệu đồng/tháng/trẻ cho đến khi đủ 18 tuổi.

Mai xử CSGT kêu côn đồ đánh chết người vi phạm - ảnh 1
Hoài Như luôn cúi gục đầu tại các phiên tòa. Sau phiên tòa sơ thẩm, Như kháng cáo kêu oan. Ảnh: HOÀNG GIANG

Mai xử CSGT kêu côn đồ đánh chết người vi phạm - ảnh 2
Gia đỉnh người bị hại kháng cáo yêu cầu xử Như tội giết người  và tăng mức bồi thường.

Theo bản án sơ thẩm, đêm 25-6-2014, tổ tuần tra CSGT do thượng úy Như làm tổ trưởng chốt tại giao lộ Trường Chinh - Tân Kỳ Tân Quý (phường 13, quận Tân Bình, TP.HCM). Thấy ông Nguyễn Văn Chín có biểu hiện đã sử dụng rượu bia, CSGT dừng xe kiểm tra nhưng ông Chín không ký biên bản và la lối. Lúc này Như gọi điện thoại cho Chung (người quen của Như, vừa ra tù về tội cướp giật tài sản) đến giải quyết bằng cách “đánh dằn mặt”. Chung gọi theo Hạnh, Vương và Vững cùng đến. Nhóm của Chung đã gọi ông Chín ra một nơi khác rồi lao vào đánh khiến ông chết sau hai ngày cấp cứu tại bệnh viện.

Quá trình điều tra đã thu thập được danh sách cuộc gọi ngay đêm xảy ra sự việc giữa bị cáo Như và Chung và xác định được Như đã gọi nhóm của Chung đến để đánh thị uy khiến ông Chín tử vong.
Suốt quá trình tố tụng từ trước đến nay, Như phủ nhận cáo trạng, cho rằng chỉ nhờ Chung đến đưa ông Chín về nhà. Trong khi đó, Chung khai rằng Như gọi đến đánh để dằn mặt ông Chín, không có chuyện đưa về. Ba bị cáo còn lại cũng thừa nhận việc đánh ông Chín đến chết.
Bà Dương Thị Thảo (vợ nạn nhân) phản đối kết luận giám định này vì cho rằng không khách quan, không đúng nguyên nhân gây ra cái chết của chồng. Bà yêu cầu chuyển tội danh đối với các bị cáo thành tội giết người và không đồng ý việc bị cáo Như tại ngoại...