Mất tiền tỉ vì tin tưởng bạn học thời sinh viên
(PLO)- Ngày 27-11, TAND TP Hà Nội mở xét xử và tuyên phạt bị cáo Vũ Anh Tuấn (38 tuổi, trú tại Thủy Nguyên - Hải Phòng) bảy năm tù giam về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo hồ sơ, Tuấn là nhân viên tại một công ty cổ phần truyền thông và công nghệ.

Tháng 4-2007, mặc dù biết rõ công ty không có cổ phiếu và cũng không thực hiện việc chia cổ tức cho bất kỳ thành viên nào nhưng Tuấn vẫn nảy sinh ý định lừa đảo.

Tuấn giới thiệu với anh Vũ Quang T. (trú tại An Hải - Hải Phòng, là bạn thời đại học) rằng công ty mình đang có cổ phiếu phổ thông được tự do chuyển nhượng bán với giá gốc cho nhân viên nhưng Tuấn lại không đủ tiền mua. Đồng thời, Tuấn cũng quảng cáo công ty đang làm ăn rất tốt, nếu mua cổ phiếu cuối năm sẽ chia lợi nhuận là 20% cổ tức.

Mất tiền tỉ vì tin tưởng bạn học thời sinh viên - ảnh 1

Bị cáo tại tòa.

Tin tưởng bạn học, anh T. nhờ Tuấn mua 120.000 cổ phiếu (trị giá 1 tỉ đồng) và chuyển toàn bộ tiền vào tài khoản cho Tuấn. Nhận tiền, Tuấn không hề mua cổ phiếu mà dùng vào việc chi tiêu cá nhân, đồng thời bỏ trốn khỏi nơi cư trú.

Một thời gian sau, biết mình bị lừa, anh T. đã trình báo công an. Đến ngày 3-2-2015, Tuấn bị bắt theo quyết định truy nã.

Tới thời điểm hiện tại, anh T. đã nhận lại được 700 triệu đồng, 300 triệu đồng còn lại không yêu cầu phải hoàn trả. 

Tuyến Phan