Mất xe máy vì nhờ mua giùm… kiếm Nhật
(PLO)- Sáng 3-7, TAND TP Nha Trang (Khánh Hòa) đã tuyên phạt bị cáo Lê Thanh Tùng (SN 1997) một năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo cáo trạng, do có mối quan hệ quen biết từ trước, khoảng 1 giờ ngày 7-10-2017, Nguyễn Văn Thuận nhờ Tùng mua giúp một cây kiếm Nhật. Tùng đồng ý và hẹn đến sáng sẽ mua giúp Thuận với giá 400.000 đồng.

Do không có tiền mua ma túy nên Tùng nảy sinh ý định lừa đảo chiếm đoạt xe máy Exciter (trị giá 19,6 triệu đồng) và số tiền 400.000 đồng của Thuận.

Tùng gặp Nguyễn Minh Trí (SN 2002), nói cho Trí về việc Thuận nhờ mua một cây kiếm Nhật và nhờ Trí giả làm người bán kiếm. Kế hoạch là khi Tùng hẹn Thuận đến giao kiếm sẽ mượn xe máy của Thuận rồi đưa cho Trí đi lấy kiếm. Khi Thuận giao xe và tiền cho Trí thì Trí mang xe đi rồi giả vờ gọi điện thoại cho Tùng để Tùng lấy lý do bỏ trốn, cả hai sẽ chiếm đoạt xe máy và tiền của Thuận, Trí đồng ý.

Sáng 7-10-2017, y kế hoạch, Tùng hẹn Thuận đến lấy kiếm. Khi Thuận điều khiển xe máy chở bạn là Nguyễn Trúc Sơn đến, Tùng nói Thuận đưa xe và 400.000 đồng cho Trí để Trí về lấy kiếm. Thuận không đồng ý giao xe thì Tùng nói “Có tao đứng đây với mày mà lo gì, có gì tao dẫn mày qua nhà thằng Ken (Trí)”.

Do tin tưởng Tùng nên Thuận giao xe máy và 400.000 đồng cho Trí. Trí điều khiển xe máy bỏ đi. Thuận, Tùng và Sơn ngồi đợi. Khoảng 30 phút không thấy Trí quay lại nên Tùng giả vờ mượn điện thoại di động của Sơn để gọi cho Trí. Theo như đã bàn trước, Trí nói là gia đình không cho đi, nói Tùng qua nhà Trí ở đường Nguyễn Biểu để lấy xe và kiếm, thực chất để cho Tùng có cơ hội trốn thoát.

Tùng dẫn Thuận và Sơn đến đường Nguyễn Biểu và cầm điện thoại mượn của Sơn giả vờ gọi cho Trí. Sau đó Tùng nói Thuận, Sơn đứng đợi để mình cầm điện thoại vào nhà Trí lấy xe và kiếm. Tin tưởng Tùng, Thuận và Sơn đứng đợi, còn Tùng đi bộ một đoạn rồi bỏ trốn, đón xe ôm đến nơi đã hẹn chờ Trí như thỏa thuận.

Mất xe máy vì nhờ mua giùm… kiếm Nhật - ảnh 1
Bị cáo Lê Thanh Tùng trước tòa

Cùng lúc đó, Trí điều khiển xe máy của Thuận đến đường Âu Cơ bán lấy 5 triệu đồng. Số tiền bán xe được Trí mua ma túy hết 1 triệu đồng sử dụng chung với Tùng, đưa cho Tùng 1 triệu đồng, còn lại Trí tiêu xài cá nhân.

Sáng 18-10-2017, Thuận phát hiện Tùng và Trí nên đưa cả hai đến Công an phường Vạn Thắng trình báo. Theo định giá, chiếc điện thoại của Sơn có giá trị 243.000 đồng.

Trí do chưa đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự nên không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

HOÀNG VĂN