TAND tỉnh Hà Tĩnh vừa mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt Trần Phúc Đức (SN 1975) 15 năm sáu tháng tù cho bốn tội danh: giết người, bắt giữ người trái pháp luật, cố ý làm hư hỏng tài sản và tàng trữ, sử dụng trái phép vật liệu nổ.

Theo cáo trạng, do mâu thuẫn trong quan hệ tình cảm với chị O., ngày 15-2-2018 (tức 30 Tết), Trần Phúc Đức đã chuẩn bị hai quả mìn tự chế nhằm giải quyết chuyện tình cảm với chị O.

Trong khoảng thời gian từ 14 giờ ngày 15-2 đến 2 giờ sáng 17-2, Đức đã mang theo mìn tự chế khống chế, lái ô tô của chị O., đưa chị đi nhiều nơi trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh.

Trong quá trình khống chế, ép buộc chị O. đi theo mình, Đức đã đe dọa và dùng băng keo, khăn len trói tay chị O. lại, đồng thời tháo biển số ô tô để người nhà chị O. không phát hiện được. Khi chị O. chạy thoát được thì bị Đức đuổi theo đánh đập, khống chế bắt trở lại lên ô tô.

Sau nhiều lần thuyết phục chị O. không thành, Đức nảy sinh ý định chết cùng chị O. Khoảng 2 giờ sáng 17-2 (mùng 2 Tết), Đức điều khiển xe chở chị O. đến trước cổng nhà anh trai chị O. rồi dùng bật lửa châm vào ngòi hai quả mìn tự chế nhưng bị chị O. giật được mìn ném qua cửa thông gió ô tô và chạy trốn.

Ý định không thành, Đức tiếp tục điều khiển ô tô chạy đi tìm chị O. Khi đến nhà chị O., Đức đã lao xe tông sập cánh cửa, vào nhà thấy anh trai chồng chị O., tưởng là “bồ” của chị O. nên Đức lấy mìn châm lửa kích nổ nhằm giết người này và tự sát. Mìn nổ, anh trai chồng chị O. bị thương tích tỉ lệ 47%.

Mâu thuẫn tình cảm, người đàn ông ôm mìn khống chế người yêu  - ảnh 1
Bị cáo Trần Phúc Đức tại phiên tòa.

Chưa dừng lại ở đây, biết hai đứa con trai nhỏ của chị O. đang ở trong phòng ngủ, Đức đã đổ 10 lít xăng vào cửa phòng rồi châm lửa đốt với mục đích giết chết hai con nhỏ của chị O. Tuy nhiên, người nhà đã kịp dập lửa, hai con nhỏ của chị O. chỉ bị ngạt khói, thoát chết. 

Sau khi thực hiện hành vi phạm tội tại nhà chị O., Đức điều khiển ô tô đi đến một cây xăng ở xã Thạch Đài (Thạch Hà), yêu cầu nhân viên bán xăng bơm xăng vào ô tô để châm lửa đốt, nhân viên cây xăng không đồng ý đã bị Đức hành hung và phá cột bơm xăng.

Trên đường chạy ô tô về nhà, Đức đã đâm vào thềm nhà một người dân bên đường dẫn tới bất tỉnh, được người dân đưa đi cấp cứu và bị công an bắt giữ ngay sau đó.

Tại phiên tòa sáng nay, bị cáo Trần Phúc Đức đã khai nhận hành vi phạm tội của mình. HĐXX nhận định hành vi phạm tội của bị cáo Đức là đặc biệt nguy hiểm, hậu quả không chết người đối với các nạn nhân là ngoài mong muốn của bị cáo Đức, cho nên cần tuyên phạt mức án nghiêm khắc, đủ sức răn đe và phòng ngừa chung. 

Được biết đây là lần đầu tiên có một bị cáo bị truy tố nhiều tội danh cùng một lúc như vậy tại Hà Tĩnh.