Máy in hết giấy, nhân viên NH lật tẩy 1 vụ rút tiền từ thẻ giả
(PLO)-TAND tỉnh Khánh Hòa vừa tuyên phạt bị cáo Yang Qing (SN 1972, người Trung Quốc, quốc tịch Mỹ) 9 năm tù về tội Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản. 

Theo cáo trạng, với mục đích vào Việt Nam để rút tiền bất hợp pháp, ngày 22-6-2015, Yang Qing từ Quảng Châu (Trung Quốc) mang theo nhiều thiết bị và một số thẻ ATM nhập cảnh vào Việt Nam qua cửa khẩu sân bay Tân Sơn Nhất, TP.HCM.

Máy in hết giấy, nhân viên NH lật tẩy 1 vụ rút tiền từ thẻ giả - ảnh 1
Bị cáo Yang Qing tại tòa

Tại VN, Yang Qing được giới thiệu đến nhà hàng ở TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa do Nguyễn Thị Thu Hương làm chủ, có máy POS thuận tiện cho việc sử dụng thẻ để thanh toán…

Chiều 29-6-2015, Yang Qing cùng Nguyễn Thị Thanh Bình (Bình là người giới thiệu Yang Qing với Hương) đến nhà hàng của Hương để tiến hành rút tiền thông qua máy POS.

Theo thỏa thuận, Yang Qing sẽ quẹt thẻ qua máy POS tại nhà hàng để chuyển tiền vào tài khoản của Hương, sau đó Hương sẽ rút tiền rồi chia lại cho mọi người với tỷ lệ Yang Qing được 70%, Hương 10%, số còn lại chia cho những người liên quan khác…

Từ 13h đến 16h30’ ngày 30-6-2015, Yang Qing đã thực hiện 50 giao dịch chuyển tiền từ 42 tài khoản (đã trộm cắp được) đăng ký ở 2 ngân hàng tại Mỹ. Tổng số tiền giao dịch thành công là 1.553.800.000 đồng. Số tiền này đã chuyển vào tài khoản của Hương.

Trong qua trình Yang Qing dùng thẻ giả chuyển tiền từ tài khoản bị đánh cắp sang tài khoản của Hương thì hết giấy in hóa đơn. Hương đã liên hệ ngân hàng để nhờ xử lý.

Ngân hàng đã cử một nhân viên đến để hỗ trợ. Thấy có dấu hiệu bất thường, người này đã dùng điện thoại chụp ảnh và ghi hình lại hành vi của Yang Qing đồng thời báo lãnh đạo ngân hàng phong tỏa tài khoản của Hương và báo cho cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa.

Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa đã tiến hành khám xét, thu giữ các công cụ, phương tiện dùng vào việc phạm tội và bắt khẩn cấp đối với Yang Qing. Tại cơ quan điều tra, Yang Qing đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

Đối với Bình, Hương không biết Yang Qing thực hiện hành vi quét thẻ qua máy POS của nhà hàng là nhằm chiếm đoạt tiền của người khác, do đó không truy cứu trách nhiệm hình sự...

HOÀNG VĂN