Chiều 29-8, TAND TP.HCM xử sơ thẩm đã tuyên phạt Nguyễn Hoàng Phong Thiện, Nguyễn Nhân Hoàng tám năm tù; Phan Văn Thọ, Nguyễn Huỳnh Anh Lâm, Lê Nhật Nguyên, Nguyễn Anh Tuấn Kiệt, Bùi Duy Minh, Đoàn Thế Vinh (đều sinh năm 2002) từ hai năm đến bảy năm sáu tháng tù cùng về tội cướp tài sản.

HĐXX nhận định các bị cáo phạm tội nhiều lần, thực hiện cướp tài sản có giá trị không lớn nhưng manh động. Tuy nhiên, các bị cáo khai báo thành khẩn, chưa đủ 18 tuổi và gia đình đã khắc phục một phần hậu quả nên cân nhắc xem xét giảm một phần hình phạt.

VKS cáo buộc tháng 5-2018, do cần tiền chơi game và tiêu xài, Thiện rủ thêm 10 người bạn đi cướp cửa hàng tiện lợi. Chỉ trong một tháng, nhóm cướp nhí đã thực hiện 11 vụ ở nhiều cửa hàng tiện lợi trên địa bàn các quận 3, 5, 6, 11 và Tân Bình. 

Không những vậy, tám thiếu niên còn đập phá, gây thiệt hại về tài sản (trị giá 3 triệu đồng) nhưng đại diện người bị hại đã nhận tiền bồi thường và không yêu cầu xử lý hình sự về hành vi hủy hoại tài sản. Vì vậy, cơ quan chức năng không có cơ sở xử lý hình sự đối với hành vi trên.

Mẹ của cướp nhí nhận hết lỗi về mình - ảnh 1
Các bị cáo được dẫn giải về trại giam sau phiên xử.

Tại tòa, các bị cáo khai nghỉ học sớm, làm tự do, thường tụ tập chơi game, đi qua đêm và rủ nhau đi cướp tài sản của các cửa hàng tiện lợi. Cụ thể rạng sáng 11-5-2018, nhóm Thiện đến cửa hàng tiện lợi Circle K (số 17 Cao Thắng, phường 2, quận 3) cướp một thùng bia Tiger, ba chai nước ép lên men hiệu Strongbow và đe dọa nhân viên tại đây. Sau đó, cả nhóm mang số hàng trên đến tiệm tạp hóa bán một thùng bia Tiger được 240.000 đồng, chia nhau tiêu xài.

Được tòa hỏi, mẹ bị cáo Thiện nhận hết lỗi về mình. Bà cho rằng vì mải vùi đầu vào kiếm tiền nuôi gia đình, bỏ bê việc nuôi dạy, giáo dục con để giờ đây con phải đứng trước vành móng ngựa. "Thiện ham chơi nên rủ rê bạn bè làm chuyện xấu. Nó phạm tội và phải bị xử phạt nhưng xin tòa tuyên án nhẹ để cháu sớm trở về sum họp với gia đình. Tôi xin hứa sẽ quản lý, giáo dục lại cháu” - mẹ bị cáo Thiện nói. Nghe mẹ trình bày, Thiện cúi đầu xin lỗi và mong mẹ tha thứ.

Mẹ Thiện nói có hai người con, trong đó Thiện là út. Gia đình sống tại hẻm nhỏ trên đường Ba Tháng Hai, quận 10. Hoàn cảnh khó khăn, bà phải làm thuê, làm mướn đủ nghề để có thể lo từng bữa ăn cho gia đình nên không có nhiều thời gian lo cho các con.

Gia đình đã khốn khổ lại thêm ông chồng không chịu làm ăn, suốt ngày nhậu nhẹt. Mỗi lần say xỉn, mẹ con bà lại phải chịu những trận đòn roi của ông. Thiện nhiều lần bị đánh đến nỗi đi học xong chẳng dám về nhà, cứ tụ tập bạn bè lê la hàng quán, cắm mặt vào game thâu đêm suốt sáng. Thiện càng ngày càng trở nên ít nói và lầm lì.

Chịu không nổi tính vũ phu của chồng, cách đây ba năm, mẹ Thiện ra tòa ly hôn. Gia đình không có điều kiện nên Thiện và chị phải nghỉ học sớm, đi làm phụ giúp gia đình. Chưa qua tuổi "mười tám đôi mươi", chị Thiện lập gia đình rồi sanh liền hai đứa con.

Nhưng không lâu sau đó, chị Thiện đổ vỡ hôn nhân, bỏ đi theo chồng mới, để lại hai đứa cháu ngoại cho bà chăm sóc. Một mình bà vừa lo cho con vừa lo cho cháu nên lơ là dạy bảo Thiện. Từ đó, Thiện ra ngoài kết giao với bạn bè và thực hiện hàng loạt vụ cướp.

Còn bị cáo Kiệt cũng sinh ra trong gia đình thiếu tình thương yêu, quan tâm, chăm sóc của cha mẹ. "Kiệt sinh ra không có cha. Mẹ Kiệt bỏ con cho vợ chồng tôi nuôi dưỡng. Nó vốn là đứa hiền lành, dù tuổi nhỏ nhưng luôn biết cách giúp đỡ ông bà. Nhưng chỉ vì một phút nông nổi, bị bạn bè lôi kéo mà nó gây họa như ngày hôm nay" - ông của Kiệt tâm sự.