Chiều 22-12, TAND TP.HCM xử sơ thẩm và tuyên phạt Lê Kỳ Hùng (33 tuổi, quê Thanh Hóa) tám năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản; Huỳnh Viết Nghiệp (50 tuổi, Bình Thuận) hai năm sáu tháng tù án treo về tội đưa hối lộ và Nguyễn Thị Ngọc Lê (41 tuổi, ngụ TP.HCM) hai năm sáu tháng tù án treo về tội môi giới hối lộ.

Bị cáo Nghiệp là phụ huynh mong muốn con mình đậu vào Trường ĐH Y Dược TP.HCM trong kỳ tuyển sinh ĐH 2014 nên đã chạy điểm. Nghiệp nhờ Lê tìm người giúp. Sau khi nhận lời, Lê liên hệ với một người tên Thoa và một người khác nhằm chạy điểm cho con của Nghiệp. 

Mẹ lãnh án vì chạy cho con vào trường Y giá 35.000 USD - ảnh 1
Bị cáo Huỳnh Viết Nghiệp (ngoài cùng, phải sang) đang nghe tòa tuyên án

Sau đó, Thoa thông báo muốn đậu vào Trường ĐH Y Dược TP.HCM phải chi 20.000 USD. Tuy nhiên, Lê về báo lại cho Nghiệp là phải chung 35.000 USD.

Bà Nghiệp đã hai lần đến nhà đưa Lê 35.000 USD. Sau khi nhận tiền từ Nghiệp, Lê đã cắt bớt 15.000 USD và đưa cho Thoa 20.000 USD.

Kết quả, con bà Nghiệp chỉ được 23,5 điểm trong khi điểm vào Trường ĐH Y dược TP.HCM là 26 nên Thoa, Lê và Nghiệp tiếp tục chạy điểm phúc khảo.

Do quen biết với Lê Kỳ Hùng từ trước và Hùng tự nhận là Thanh tra Bộ GD&ĐT, cán bộ Sở GD&ĐT TP.HCM nên Thoa nhờ Hùng chạy điểm phúc khảo. Tổng cộng, Thoa đã chuyển cho Hùng 292 triệu đồng chạy điểm nhưng kết quả vẫn không khả quan nên Thoa làm đơn tố cáo.

Người tên Thoa này là nguyên cán bộ VKSND quận 1. Quá trình điều tra xét thấy Thoa là người nhận tiền và trực tiếp giao tiền cho Hùng nhưng đã chủ động tố cáo sai phạm, không hưởng lợi cá nhân nên cơ quan điều tra không xử lý hình sự. Tuy nhiên, sau khi vụ việc xảy ra, Thoa đã bị cho thôi việc.