Mẹ nữ sinh giao gà ở Điện Biên bị phạt 20 năm tù
(PLO)- Tòa quyết định tuyên phạt bị cáo Trần Thị Hiền, mẹ nữ sinh giao gà bị sát hại ở Điện Biên, 20 năm tù về tội mua bán trái phép chất ma túy.

Chiều muộn 27-11, TAND tỉnh Điện Biên quyết định tuyên án đối với Trần Thị Hiền (mẹ nữ sinh giao gà bị sát hại) cùng bốn bị cáo bị truy tố về tội mua bán trái phép chất ma túy theo khoản 4 Điều 194 BLHS năm 1999, khung hình phạt cao nhất đến tử hình.

Theo đó, tòa tuyên phạt bị cáo Hiền 20 năm tù, Bùi Văn Công (44 tuổi) 20 năm tù, Lường Văn Hùng (28 tuổi) và Vì Thị Thu (37 tuổi) cùng lãnh án tù chung thân về tội danh trên.

Riêng Vì Văn Toán (37 tuổi, chồng Thu) bị tuyên tù chung thân về tội mua bán trái phép chất ma túy, bảy năm tù về tội chứa chấp sử dụng trái phép chất ma túy, tổng hợp hình phạt là chung thân.

Như vậy, so với đề nghị của đại diện VKS, một số bị cáo bị tuyên án ở mức cao hơn.

Mẹ nữ sinh giao gà ở Điện Biên bị phạt 20 năm tù - ảnh 1
Bị cáo Trần Thị Hiền, mẹ nữ sinh giao gà, nhiều lần khóc tại tòa.

Trước đó, trong bản luận tội, đại diện VKSND tỉnh Điện Biên đề nghị HĐXX tuyên phạt các bị cáo Vì Thị Thu mức án chung thân; Trần Thị Hiền, Bùi Văn Công và Lường Văn Hùng 20 năm tù cùng về tội mua bán trái phép chất ma túy.

Riêng Vì Văn Toán bị đề nghị 27-28 năm tù về hai tội mua bán trái phép chất ma túy và chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy.

Tại phần xét hỏi, Hiền vẫn giữ nguyên thái độ của mình về việc không nhận tội. Hiền khẳng định không thực hiện hành vi mua bán chất ma túy bởi “bị cáo biết được tác hại của chất ma túy, không muốn gieo rắc cái chết trắng cho ai cả”.

Bị cáo này cho rằng các bị cáo (Công và Hùng) âm mưu sát hại con gái rồi đổ tội cho mình nên các lời khai của họ không đầy đủ, không thống nhất về số tiền…

Bị cáo còn trình bày về việc đề nghị CQĐT trích xuất lại lịch sử cuộc gọi từ SIM điện thoại của công để làm rõ có hay không việc gọi điện thoại cho mình ra bãi rác trao đổi ma túy nhưng bị HĐXX cắt ngang.

Tương tự, bị cáo Thu cũng một mực phủ nhận việc mua bán hai bánh heroin với Công và Hùng.

Lý do bị cáo thừa nhận trong quá trình điều tra và truy tố là vì bị ép cung, đánh đập. Ngay chính luật sư bào chữa cho Thu cũng bất ngờ, không hiểu vì sao thân chủ mình lại thay đổi lời khai như vậy.

Đánh giá về những lời khai này, đại diện VKS nhận định hai nữ bị cáo có dấu hiệu quanh co, chối tội. Những tài liệu thu thập được trong quá trình điều tra xác định rõ bị cáo Thu trực tiếp mua hai bánh heroin ở biên giới về bán lại cho Công, Công sau đó bán lại cho Hiền.

T.PHAN