Ngày 5-5, TAND TP Cần Thơ có lịch xét xử phúc thẩm đối với bị cáo Nguyễn Đức Vương (40 tuổi) về tội làm giả con dấu tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Tuy nhiên, sau khi tòa khai mạc bị cáo đã làm đơn xin rút kháng cáo. Như vậy, bản án sơ thẩm phạt Vương hai năm tù về tội danh trên có hiệu lực pháp luật.

Môi giới làm giả 5 chứng chỉ bị phạt 2 năm tù - ảnh 1
Nguyễn Đức Vương làm đơn xin rút kháng cáo tại tòa ngày 5-5. Ảnh: NHẪN NAM

Theo bản án sơ thẩm, năm 2014, để đủ điều kiện xét tốt nghiệp của Trường ĐH Cần Thơ, Trần Thị Kim Quê đã liên hệ và đặt Vương làm một chứng chỉ A tin học của Trung tâm điện tử và tin học thuộc Trường ĐH Cần Thơ với giá 1 triệu đồng.

Quê giới thiệu cho Huỳnh Mộng Thường đặt Vương bốn chứng chỉ B Anh văn cho Thường và bạn trai mình cùng hai người khác với giá 1,5 triệu đồng/chứng chỉ.

Khi nhận được yêu cầu của người cần chứng chỉ, Vương liên hệ với người tên Ngô Thị Hiền (ở Hà Nội) để làm các chứng chỉ giả để hưởng chênh lệch từ 500.000  đến 1 triệu đồng/chứng chỉ.

Sau khi nhận chứng chỉ A tin học và B Anh văn từ Vương, Cận và Quê đã nộp cho Trường ĐH Cần Thơ để xét tốt nghiệp.

Ngày 9-7-2015, Trường ĐH Cần Thơ phát hiện chứng chỉ A tin học của Quê và chứng chỉ B Anh văn của Cận không hợp lệ nên có công văn gửi cho công an để điều tra… Kết luận giám định của công an cho thấy các chứng chỉ đều là giả.

Quá trình điều tra, Vương, Cận, Quê đã thừa nhận hành vi phạm tội. Thường và hai người khác thừa nhận có làm chứng chỉ giả chỗ Vương nhưng không sử dụng nên sau đó bị UBND quận Ninh Kiều xử phạt vi phạm hành chính.

Xử sơ thẩm vào tháng 10-2019, TAND quận Ninh Kiều xử phạt Vương hai năm tù, Cận và Quê mỗi người bị phạt 10 triệu đồng cùng về tội làm giả con dấu tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Ngoài ra, tòa còn kiến nghị cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận Ninh Kiều tiếp tục theo dõi kết quả quyết định ủy thác điều tra cho Cơ quan CSĐT Công an quận Cầu Giấy (Hà Nội) về việc ủy thác điều tra đối với Ngô Thị Hiền để làm rõ xử lý theo quy định.

Sau đó, bị cáo Vương kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt nhưng ra tòa bị cáo đã tự nguyện làm đơn xin rút kháng cáo.