Một viện phó thắng kiện Bộ GD&ĐT
(PL)- Đại diện theo ủy quyền của Bộ GD&ĐT cho biết với kết quả này, bộ sẽ kháng cáo.

Sáng 14-12, TAND TP Hà Nội đã tuyên án trong vụ ông Hoàng Xuân Quế (Phó Viện trưởng Viện Ngân hàng-Tài chính, Trường ĐH Kinh tế Quốc dân) khởi kiện bộ GD&ĐT với lý do thu hồi bằng tiến sĩ của mình không đúng quy định.

Đây là vụ kiện đã được TAND TP Hà Nội thụ lý và giải quyết trong suốt thời gian dài. Để có thể xét xử và tuyên án, tòa từng nhiều lần tạm dừng, tạm đình chỉ để làm rõ các tình tiết liên quan.

Theo đó, tòa sơ thẩm cho rằng việc Bộ GD&ĐT ra quyết định thu hồi bằng tiến sĩ của ông Hoàng Xuân Quế là trái quy định của pháp luật. Do vậy, tòa tuyên hủy quyết định này của bộ trưởng GD&ĐT về việc thu hồi bằng tiến sĩ ngành kinh tế của ông Hoàng Xuân Quế. Tòa kiến nghị bộ này cùng các cơ quan chức năng có thẩm quyền khôi phục lại học hàm, học vị cho ông.

Trước đó, từ tháng 6-2013, Bộ GD&ĐT nhận được đơn tố cáo về việc ông Hoàng Xuân Quế, tác giả luận án tiến sĩ bảo vệ năm 2003 với đề tài “Giải pháp hoàn thiện các công cụ chủ yếu của chính sách tiền tệ ở Việt Nam” đã đạo văn. Theo tố cáo, nội dung đạo văn tới 30% dung lượng luận án tiến sĩ của ông Mai Thanh Quế, Học viện Ngân hàng (luận án của ông Mai Thanh Quế với đề tài “Các giải pháp hoàn thiện việc cung ứng và kiểm soát khối lượng tiền lưu thông của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam trong nền kinh tế thị trường”).

Một viện phó thắng kiện Bộ GD&ĐT  - ảnh 1
Toàn cảnh phiên tòa xử vụ bộ GD&ĐT bị kiện. Ảnh: TUYẾN PHAN

Nhận được đơn, lãnh đạo Bộ GD&ĐT đã chỉ đạo các cơ quan chức năng vào cuộc xác minh. Tổ xác minh đã cử cán bộ tới Thư viện Quốc gia Việt Nam sao chụp, copy bản gốc luận án đang lưu trữ và đóng dấu giáp lai của thư viện vào bản copy hai bản luận án nói trên. Sau một thời gian dài xác minh và làm việc trực tiếp với ông Mai Thanh Quế, tổ công tác xác định luận án của ông Hoàng Xuân Quế và ông Mai Thanh Quế có nhiều điểm giống nhau.

Ông Hoàng Xuân Quế cho rằng mình không sao chép luận án nên đã đưa ra nhiều tài liệu khác nhau, đồng thời nộp bản giải trình với các cơ quan chức năng của Bộ GD&ĐT về các vấn đề liên quan đến vụ việc.

Tiếp đó, lãnh đạo Bộ GD&ĐT quyết định thành lập hội đồng xác minh luận án tiến sĩ của ông Hoàng Xuân Quế với các giáo sư, tiến sĩ đầu ngành. Với kết quả xác minh, hội đồng nhận định luận án của ông Hoàng Xuân Quế có nhiều nội dung giống với luận án của ông Mai Thanh Quế. Do đó, hội đồng khẳng định luận án của ông Hoàng Xuân Quế có sao chép một phần từ luận án của ông Mai Thanh Quế, các sao chép này là không hợp pháp.

Ngày 11-10-2013, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga đã ký quyết định thu hồi bằng tiến sĩ đối với ông Hoàng Xuân Quế. Quyết định này được căn cứ vào kết luận của bộ trưởng Bộ GD&ĐT về việc xác minh đơn tố cáo đối với bằng tiến sĩ của ông Hoàng Xuân Quế. Theo đó, ông Hoàng Xuân Quế bị thu hồi bằng tiến sĩ do “sao chép lên đến 52,5/159 trang của luận án (khoảng 30,02%) từ luận án tiến sĩ của ông Mai Thanh Quế”.

Hai tháng sau, ông Hoàng Xuân Quế bị Hội đồng Chức danh giáo sư Nhà nước hủy bỏ công nhận chức danh phó giáo sư.

Không đồng tình với kết luận và quyết định thu hồi bằng tiến sĩ nói trên, ông Hoàng Xuân Quế đã khởi kiện bộ trưởng GD&ĐT ra TAND TP Hà Nội và tòa án này đã xử sơ thẩm với phán quyết như trên.

Bộ GD&ĐT sẽ kháng cáo

Trao đổi với báo chí ngay sau phiên tòa kết thúc, luật sư Đinh Anh Tuấn, người đại diện theo ủy quyền của bộ trưởng GD&ĐT, cho biết nội dung tuyên án đã nằm trong dự liệu của Bộ GD&ĐT và với kết quả này, bộ sẽ kháng cáo.

Theo luật sư Tuấn, trong vụ án này, vấn đề không phải ông Hoàng Xuân Quế hay bộ trưởng GD&ĐT thắng kiện, mà các quy định, quy chế trong giáo dục, cấp bằng cần phải được thực thi nghiêm túc.

Đối với kiến nghị của tòa về việc khôi phục học hàm, học vị của ông Quế, luật sư Tuấn khẳng định hiện nay bản án sơ thẩm chưa có hiệu lực nên Bộ GD&ĐT chưa phải thực hiện ngay. Bộ sẽ tuân thủ nghiêm các quyết định có hiệu lực pháp luật.

TUYẾN PHAN