Ngày 15-8, TAND Cấp cao tại TP.HCM xử phúc thẩm và tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Hiền (41 tuổi, Bình Chánh) hai năm tù về tội gây rối trật tự phiên tòa và chống người thi hành công vụ.

Phiên tòa phúc thẩm được mở ra do hai bị cáo có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Tuy nhiên, bị cáo Sang đã rút đơn sau đó.

Theo cáo trạng, hành vi đánh kiểm sát viên (KSV), phóng viên ngay tại tòa của hai bị cáo Hiền và Sang vi phạm vào tội chống người thi hành công vụ và gây rối trật tự phiên tòa.

Mức án dành cho người táo gan đánh kiểm sát viên tại tòa - ảnh 1
Bị cáo Nguyễn Văn Hiền tại tòa ngày 15-8. Ảnh: MINH VƯƠNG

Tại tòa sơ thẩm, bị cáo Hiền khai do không đồng ý với bản án nên cầm tập hồ sơ nộp cho KSV nhưng không được nhận nên “quơ” tay trúng mặt. Bị cáo Sang khi thấy sự việc này xảy ra thì cũng lao vào hỗ trợ cho Hiền. Khi bị ngăn cản, Sang đã đấm vào mặt một chiến sĩ công an làm nhiệm vụ bảo vệ phiên tòa.

Tại tòa phúc thẩm, bị cáo Hiền trình bày mình là lao động chính trong nhà, hoàn cảnh gia đình khó khăn, phải nuôi bốn con nhỏ nên xin được giảm nhẹ hình phạt. Hiền cũng đưa ra thêm yếu tố có ông là liệt sĩ, bản thân phải lao động từ năm 14 tuổi. Bị cáo nói mình bị oan trong vụ án dân sự nên bức xúc dẫn đến hành vi như vậy.

Tuy nhiên, HĐXX cho rằng việc đánh KSV, những người thực thi pháp luật là không được. Đồng thời, giải thích cho Hiền biết nếu không đồng ý với bản án thì có thể thực hiện quyền công dân của mình. HĐXX nhận định có đủ căn cứ để xác định hành vi vi phạm của Hiền. Bản án sơ thẩm đã xét xử là đúng người, đúng tội, đúng quy định của pháp luật. Vì vậy, HĐXX đã không chấp nhận kháng cáo của bị cáo.

Trước đó, sáng 23-7-2018, TAND huyện Bình Chánh xử vụ án tranh chấp lối đi trong đó bị đơn là Hiền. Loan và Sang được xác định là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan. Do không đồng ý với quyết định của tòa, Hiền chạy lên bục xét xử đấm vào mặt KSV Nguyễn Văn Lân làm vỡ mắt kính của ông này. Ngoài ra, Hiền còn giật điện thoại của phóng viên đang tác nghiệp tại phiên tòa, không cho quay phim và xóa các đoạn ghi âm, ghi hình.

Được can ngăn, Hiền xông tới định đánh bảo vệ nhưng bị công an ngăn lại. Thấy vậy Sang dùng tay đánh công an và Loan dùng gậy đánh lực lượng công an để giải vây cho ông Hiền.

Ngày 26-4, TAND TP.HCM xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Hiền hai năm tù (một năm về tội gây rối trật tự phiên tòa, một năm tù về tội chống người thi hành công vụ). Sang mức án một năm tù về tội chống người thi hành công vụ. Riêng bị cáo Lê Thị Ngọc Loan (62 tuổi, chị họ Hiền) bị tuyên phạt một năm tù nhưng cho hưởng án treo về tội chống người thi hành công vụ.

Từ một vụ việc liên quan đến tranh chấp dân sự về lối đi chung. Ba bị cáo này đã gây rối dẫn đến ẩu đả tại phiên tòa.