Năm mới chủ nhiệm Đoàn Luật sư TP.HCM nói về đạo đức nghề
(PLO)- Luật sư Nguyễn Văn Trung, chủ nhiệm Đoàn Luật sư TP.HCM cũng gửi lời chúc đến Tết đến đội ngũ những người làm báo Pháp Luật TP.HCM 

Luật sư Nguyễn Văn Trung cho rằng, năm qua, Đoàn Luật sư TP.HCM đã toàn tâm, toàn ý nỗ lực vượt qua khó khăn, đã đạt được kết quả đáng khích lệ trên tất cả các mặt hoạt động.

Đó là bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ, đạo đức nghề nghiệp; giải quyết khiếu nại, tố cáo; xử lý kỷ luật nghiêm minh song song với công tác khen thưởng; đẩy mạnh tuyên truyền, xây dựng pháp luật, trợ giúp pháp lý miễn phí, …góp phần vào hoạt động chung của Liên đoàn Luật sư Việt Nam. Qua đó, thể hiện được vai trò đầu tàu của một Đoàn Luật sư lớn nhất cả nước…

Ông Trung nói: "Trong các thành quả hoạt động chung của Đoàn, tôi tâm đắc nhất là hoạt động bồi dưỡng nghiệp vụ, đạo đức nghề nghiệp của Ban đào tạo, bồi dưỡng và hoạt động giải quyết khiếu nại, tố cáo và xử lý kỷ luật của Hội đồng Khen thưởng, kỷ luật. Đây là hai khâu then chốt quyết định nâng cao năng lực và đạo đức đội ngũ luật sư của Đoàn".

Năm mới chủ nhiệm Đoàn Luật sư TP.HCM nói về đạo đức nghề - ảnh 1
Luật sư Nguyễn Văn Trung (giữa) tiếp đại diện Đoàn Luật sư Daini Tokyo Bar Association (Nhật Bản) trong một lần đoàn này đến thăm và làm việc với Đoàn Luật sư TP.HCM. 

Năng lực và đạo đức là hai yếu tố quyết định chất lượng và hiệu quả hoạt động hành nghề luật sư, là nền tảng xây dựng danh dự, uy tín của luật sư. Vì vậy, Ban Chủ nhiệm đặc biệt quan tâm đến hoạt động bồi dưỡng nghiệp vụ chuyên môn và đạo đức nghề nghiệp, chẳng những cho luật sư mà còn đối với đội ngũ tập sự hành nghề luật sư. Ban đào tạo, bồi dưỡng là đơn vị chủ công đã hoàn thành xuất sắc công tác này.

Ông Trung cho biết, năm 2019, Đoàn Luật sư TP.HCM Là một đoàn Luật sư có số lượng lớn chiếm trên 40% số lượng luật sư của 63 tỉnh thành trong cả nước (hơn 5.000 luật sư và 2.000 tập sự hành nghề luật sư). Đại hội nhiệm kỳ được tổ chức năm năm một lần là sự kiện đặc biệt quan trọng chẳng những đối với Đoàn Luật sư TP.HCM mà còn đối với Liên đoàn Luật sư Việt Nam.

Để chuẩn bị tổ chức Đại hội trong năm 2019, Ban Chủ nhiệm phải tập hợp trí tuệ của đội ngũ luật sư TP, đánh giá lại những việc đã làm được, chưa làm được, những thuận lợi, khó khăn, thách thức, xác định chính xác nguyên nhân, từ đó đề ra phương hướng hoạt động cho nhiệm kỳ tới. Việc chuẩn bị nhân sự bao giờ cũng là nhân tố quyết định sự thành công của Đại hội. 

Nhân dịp chào đón Xuân Kỷ Hợi 2019, thay mặt Ban Chủ nhiệm, tôi kính chúc tất cả quý đồng nghiệp luật sư, người tập sự hành nghề luật sư và gia đình một năm mới an khang – thịnh vượng – hạnh phúc, phát huy truyền thống đoàn kết, chúng ta cùng nhau chung tay góp sức, xây dựng Đoàn Luật sư TP.HCM ngày càng phát triển vững mạnh.

Tờ báo “gối đầu nằm” của những người hành nghề luật

Báo Pháp Luật TP.HCM là một trong những tờ báo hàng đầu về luật pháp và là tờ báo không thể thiếu của những người hành nghề luật. Bởi lẽ, báo không chỉ cung cấp thông tin, sự kiện, kinh nghiệm… về pháp lý mà tờ báo còn là diễn đàn để trao đổi, phản biện, góp ý… những dự thảo luật, quy định pháp luật của mọi mặt đời sống xã hội. Không những cung cấp kiến thức pháp luật trong nước mà tờ báo còn cung cấp kiến thức pháp luật quốc tế.

Báo Pháp Luật TP.HCM cũng thể hiện được sự chuẩn mực về pháp lý, đạo đức của những người hành nghề luật, những người thực thi pháp luật… Đây là tờ báo mà qua đó ta có thể thấy được quy định pháp luật đi vào thực tiễn cuộc sống ra sao và ngược lại cũng cho thấy thực tiễn đòi hỏi pháp luật phải sửa đổi, bổ sung, điều chỉnh thế nào… để đáp ứng được nhu cầu phát triển của xã hội. Chúc Báo Pháp Luật TP.HCM ngày phát triển và luôn là tờ báo “gối đầu nằm” của những người hành nghề luật.

Luật sư NGUYỄN VĂN TRUNGChủ nhiệm Đoàn luật sư TP.HCM

 

 

KIM PHỤNG