Ngày mai (17-10), TAND Cấp cao tại TP.HCM sẽ xử phúc thẩm vụ Trần Nhật Duy (23 tuổi, ngụ Gò Vấp) tội giết người, cướp tài sản.

Trước đó, ngày 27-11-2015, TAND TP.HCM xử sơ thẩm, tuyên phạt Duy tù chung thân. Liên quan, bạn gái Duy - Đặng Gia Linh cũng phạm tội tiêu thụ tài sản do người phạm tội mà có và che giấu tội phạm, bị phạt hai năm tù. Hiện Linh đã chấp hành án xong và được thả tự do.

Tại phiên xử đó, Duy thừa nhận mọi hành vi phạm tội như cơ quan điều tra xác định. Theo đó, Duy và Vạn Anh Tuấn có quan hệ đồng tính từ năm 2011 đến tháng 5-2014. Tuấn hay đe dọa đánh Duy và những người có quan hệ với Duy.

nam-sinh-giet-ban-dong-tinh
Hai bị cáo tại phiên xử phúc thẩm hoãn lần trước.

Năm 2013, Duy lên TP.HCM học đại học và thuê phòng trọ ở quận Gò Vấp. Do bị Tuấn tiếp tục ngăn cấm, dọa đánh mỗi khi quen bạn mới nên Duy nảy sinh ý định hãm hại Tuấn.

Trước khi thực hiện, Duy có nói cho bạn gái biết. Linh khuyên can nhưng Duy không nghe.

Tháng 2-2014, Duy tìm trên mạng mua chất độc kali xyanua rồi chờ lúc thuận lợi ra tay. Duy đã bỏ thuốc vào tô mì nhưng vì có mùi nên Tuấn không ăn nên phải đổ bỏ.

Tối 19-5-2014, Tuấn kêu nhức đầu và bảo Duy lấy thuốc cho uống. Duy liền lấy hai viên thuốc con nhộng, lấy hết thuốc bên trong ra rồi bỏ kali xyanua vào đưa cho Tuấn uống. Sau khi uống khoảng một phút, Tuấn trúng độc tử vong. Duy để xác Tuấn ở phòng trọ đợi trời sáng thì gọi Linh tới rồi phân xác phi tang.

Sáng 21-5, Duy lấy trong bóp của Tuấn 2 triệu đồng và rủ Linh đi bán xe máy của Tuấn với giá gần 9 triệu đồng. Sau đó, hai người thuê xe máy khác để chở xác Tuấn đi phi tang làm nhiều lần ở nhiều nơi như phà Mỹ Lợi, đường đi Bình Thuận và đèo Bảo Lộc (Lâm Đồng)...

Tối 23-5, phần thi thể Tuấn còn lại trong nhà trọ bốc mùi khó chịu nên người dân xung quanh phòng trọ phát hiện, trình báo công an. Duy và Linh bị bắt ngay sau đó.

Sau đó, VKS TP.HCM đã kháng nghị, gia đình nạn nhân cũng kháng cáo đề nghị áp dụng hình phạt tử hình đối với Duy. Gia đình bị hại cũng yêu cầu xem xét trách nhiệm hình sự của Linh với vai trò đồng phạm của Duy và tăng nặng hình phạt đối với bị cáo này.

Tháng 10-2016, tòa phúc thẩm đã đưa vụ án ra xử. Tuy nhiên, trong lúc tòa làm thủ tục bắt đầu phiên tòa, Duy cho rằng mình bị "loạn thần" và không trả lời HĐXX. Luật sư bào chữa cho Duy đề nghị hoãn tòa vì sức khỏe bị cáo không tốt.

HĐXX ban đầu cho rằng không nhận được giấy tờ của trại giam về tình hình sức khỏe của Duy. Nhưng sau đó đã hoãn phiên tòa vì nhận thấy bị cáo Duy có biểu hiện không ổn.

Được biết trong một diễn biến mới nhất, Viện Pháp y Trung ương vừa có kết luận giám định pháp y đối với Duy. Theo đó cho là Duy bị “rối loạn stress san, không có năng lực nhận thức và điều khiển hành vi”.