Ném bạn cùng tàu cá xuống biển rồi dựng hiện trường giả
(PLO)- Các bị cáo biết nạn nhân bị bệnh tim, mệt nhưng vì bực tức không có người làm phụ nên đã ném nạn nhân xuống biển rồi bỏ mặc.

Ngày 3-1, TAND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu tuyên phạt Đỗ Quang Bình (18 tuổi) cùng Nguyễn Văn Sinh (18 tuổi, ngụ Bình Định) đều chín năm tù về hai tội giết ngườixâm phạm thi thể. Cùng vụ án, bị cáo Phạm Hiếu (25 tuổi) bị tuyên phạt 18 tháng tù về tội xâm phạm thi thể.

Theo đó, tàu cá số hiệu BĐ 30653 TS do Hiếu làm chủ kiêm thuyền trưởng. Trên tàu còn có các thuyền viên Nguyễn Văn Sinh, Đỗ Quang Bình, Phan Ngọc Anh Vũ, ông Lê Văn Long (Tý). Ngày 21-4, tàu xuất bến tại phường 5, TP Vũng Tàu để đánh bắt hải sản trên vùng biển Bà Rịa-Vũng Tàu.

Trong quá trình đánh bắt hải sản, ông Long bị mệt nên nhiều lần không tham gia làm việc cùng mọi người. Thấy ông Long lười biếng nên Bình, Sinh nhiều lần dùng tay đánh vào mặt, lưng ông Long. Riêng Sinh đã nhiều lần đẩy ông Long xuống biển hù dọa.

Ném bạn cùng tàu cá xuống biển rồi dựng hiện trường giả - ảnh 1
Bị cáo Hiếu, Bình, Sinh (từ phải qua) tại tòa sáng 3-1. Ảnh: TK

Tối 12-5-2019, tàu cá BĐ 30653 TS thả lưới đánh bắt mực như thường lệ. Khoảng hơn 20 giờ cùng ngày, khi các thuyền viên kéo lưới thì ông Long không tham gia làm việc mà ngồi ở phía cuối mạn tàu cá. Ông Long đã hơn 50 tuổi, có dấu hiệu bị bệnh tim. Bình gọi ông Long lên làm việc nhưng ông Long than mệt và không làm thì Bình dùng tay đánh vào lưng và tay ông Long.

Đến khoảng 23 giờ, khi kéo lưới mẻ thứ hai, ông Long vẫn không tham gia làm việc. Bình tiếp tục gọi ông Long lên làm nhưng không được nên bực tức rồi dùng tay phải nắm cổ áo ông Long lôi đến mạn trái tàu cá gần khu vực cabin rồi dùng tay trái đẩy mạnh từ phía sau lưng ông Long làm ông Long rơi xuống biển rồi đi làm việc.

Lúc này, Hiếu thấy ông Long bị rơi xuống biển đã gọi một thuyền viên khác là Phan Ngọc Anh Vũ hỗ trợ đưa ông Long lên tàu. Sau khi được vớt lên, ông Long vẫn mặc quần áo ướt rồi đến vị trí phía trước cabin tàu cá ngồi.

Đến khoảng 1 giờ sáng 13-5, khi kéo mẻ lưới thứ ba thì Sinh gọi ông Long làm việc nhưng lúc này do lạnh và mệt nên ông Long không làm nổi. Sinh lấy đôi dép nhựa màu trắng ném về phía người ông Long rồi đi đến chỗ ông Long ngồi dùng hai tay ôm ngang người ở phía sau ông Long rồi xốc ông Long lên, kéo đến mạn tàu bên phải theo hướng nhìn từ sau tới trước.

Mặc dù ông Long van nài, năn nỉ nhưng Sinh vẫn dùng hai tay nhấc người ông Long lên và đẩy xuống biển, rồi bỏ lên làm việc cùng mọi người. Hiếu cùng một thuyền viên khác thấy vậy chạy đến và hỗ trợ vớt ông Long lên tàu cá. Sau khi lên tàu, ông Long than lạnh nên được Hiếu cùng hai thuyền viên khác đưa vào khu vực cabin tàu cá thay quần áo và cho uống sữa…

Đến khoảng 5 giờ sáng 13-5-2019, Hiếu đi vào cabin thấy ông Long không cử động, tay chân co cứng không duỗi ra được, da người tím tái, mặt và mũi bị trào ngược sữa. Hiếu đưa tay vào gần mũi ông Long thì không thấy có hơi thở. Biết ông Long đã chết, Hiếu đánh thức các thuyền viên dậy và thông báo sự việc ông Long chết. Hiếu nói các thuyền viên đưa thi thể ông Long đi ướp đá để mang vào đất liền nhưng tất cả đều sợ không dám làm.

Lát sau Hiếu, Bình, Sinh thống nhất ném thi thể ông Long  xuống biển, nếu ai hỏi sẽ nói do ông Long té nước mất tích. Lúc này, Hiếu dùng bộ đàm thông báo tin giả cho các tàu cá xung quanh biết có thuyền viên trên tàu cá của mình say rượu té nước mất tích, đã tìm kiếm nhưng không được. Còn Sinh cùng Bình, Vũ khiêng thi thể ông Long đưa ra phía cuối mạn cuối rồi ném xuống biển. Sau đó, Hiếu, Bình, Sinh thống nhất với nhau khi vào bờ nếu ai hỏi thì sẽ khai báo ông Long rơi xuống biển mất tích, không tìm thấy.

Sau đó, một thuyền viên trên tàu đã đến Đồn biên phòng Bến Đá tố giác hành vi của Bình, Sinh, Hiếu.

TRÙNG KHÁNH