Theo dự kiến, ngày 9-9, TAND quận 7 (TP.HCM) sẽ xử sơ thẩm vụ kiện đòi bồi thường thiệt hại giữa nguyên đơn là Công ty TNHH Y tế Viễn Đông Việt Nam (BV FV, có chi nhánh tại quận 7) và bị đơn là bà C. - bệnh nhân (ngụ quận 7, TP.HCM). Theo đơn kiện, bệnh viện yêu cầu bệnh nhân bồi thường 1,3 tỉ đồng.

Trước đó, ngày 7-5, TAND quận 7 đã tổ chức hòa giải nhưng không thành do cả nguyên đơn và bị đơn đều giữ nguyên ý kiến.

Cụ thể, nguyên đơn cho rằng việc bà C. đăng bài viết trên Facebook, cung cấp, chia sẻ những thông tin sai lệch làm ảnh hưởng đến uy tín và danh tiếng của bệnh viện.

Ngày 9-9 xử vụ bệnh viện đòi bệnh nhân bồi thường 1,3 tỉ đồng - ảnh 1
Bà C. là bị đơn trong vụ kiện. (Ảnh nhân vật cung cấp)

Bệnh viện đã phải tiến hành những biện pháp tốn kém nhằm khắc phục hậu quả và ngăn chặn một cuộc khủng hoảng truyền thông do bài viết của bà C. gây ra.

Trong bài viết, bà C. cho rằng mình được bệnh viện cho thuốc phá thai khi đang mang thai. Thực tế, bà C. được bệnh viện giải thích rõ ràng là bà đã bị sẩy thai. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng chảy máu kéo dài.

Theo bà C., bệnh viện đã đưa ra kết luận và phương án điều trị chưa đầy đủ và thiếu cơ sở. Đồng thời, bà C. khẳng định bệnh viên đưa ra kết luận không đúng sự thật làm ảnh hưởng đến danh dự, nhân phẩm của bản thân. Việc này cũng ảnh hưởng nặng nề đến tâm lý của bà.

Phía bị đơn cũng phản tố yêu cầu bệnh viện bồi thường cho mình 143,2 triệu đồng. Số tiền này bao gồm chi phí điều trị, chăm sóc, mất thu nhập, thiệt hại về tinh thần... 

 

Nội dung vụ việc

Theo đơn khởi kiện, BV FV yêu cầu bà C. phải xóa bỏ toàn bộ các bài viết trên Facebook gây ảnh hưởng đến uy tín của bệnh viện, công khai xin lỗi bệnh viện. Bệnh viện cũng yêu cầu bà C. phải bồi thường các chi phí lập vi bằng, tổn thất tinh thần và chi phí.

Theo phía bà C., tháng 6-2018, bà đến khám tại BV FV. Kết luận của các bác sĩ tại đây nói bà không có thai nhưng có “dịch ứ” trong lòng tử cung. Điều trị, bác sĩ đã kê toa 10 viên Misoprotol 200 mcg với liều lượng dùng hai viên/lần trong hai ngày và giải thích là nhằm đẩy “dịch ứ” ra ngoài. Sau đó, bà C. tìm hiểu thì biết đây là thuốc có tác dụng phá thai.

Sau khi uống Misoprotol, bà C. xuất hiện tình trạng đi vệ sinh ra máu và ra huyết ba lần. Ngay sau đó, bà được gia đình đưa trở lại BV FV để cấp cứu. Quá trình khám lại, kết quả thử nước tiểu cho thấy bà C. mang thai.

Trên Facebook cá nhân, bà C. đã có bài tố bác sĩ FV chẩn đoán sai, cho thuốc phá thai và những thông tin về việc hành xử thiếu tôn trọng của bệnh viện đối với bà.

Sau đó, bệnh viện kết luận bệnh nhân C. đã bị hư thai gây ra chảy máu. Kết quả siêu âm xác nhận không thấy thai, điều trị ngưng chảy máu bằng cách tháo lưu máu trong tử cung. Thực tế, kết quả xét nghiệm thử thai bằng nước tiểu ban đầu dương tính cũng sẽ không thay đổi cách điều trị.

Việc hư thai có thể là do đã dùng thuốc ngừa thai khẩn cấp trước đó. Đối với BV FV, việc thăm khám và chữa trị cho bệnh nhân được thực hiện theo quy trình của bệnh viện và dựa trên các chứng thực của y khoa. Theo bệnh viện, các bác sĩ FV đã làm những gì tốt nhất cho sức khỏe của bệnh nhân trong trường hợp này.