Như tin đã đưa, khoảng 22 giờ ngày 17-10-2015, Tuấn gặp Tân tại một tiệm Internet ở phường Tăng Nhơn Phú B (quận 9, TP.HCM). Cả hai cùng chơi game đến 10 giờ ngày hôm sau thì Tân lấy xe máy chở Tuấn đến một quán nhậu ở quận Thủ Đức để xin làm việc. Trên đường đi, Tân và Tuấn đói bụng nhưng cả hai không có tiền nên nảy sinh ý định “cướp” đồ ăn.
Đến trước một tiệm tạp hóa (thuộc địa bàn quận Thủ Đức), Tuấn ngồi sau xe kêu chủ tiệm tạp hóa bán hai bọc chuối sấy, một ổ bánh mì ngọt, một bịch đậu phộng rang muối và ba bịch me trộn đường. Theo định giá tài sản trong tố tụng, số hàng này có tổng giá trị 45.000 đồng.
Khi chủ tiệm mang hàng ra xe thì Tuấn dùng tay trái giật lấy túi thức ăn, Tân tăng ga xe máy bỏ chạy. Chủ tiệm tạp hóa tri hô, người dân vây bắt được cả hai rồi chuyển cho công an phường xử lý. Tại cơ quan điều tra, Tuấn và Tân cùng khai nhận hành vi phạm tội. Cả hai bị tạm giam từ ngày 18-10-2015.
Cáo trạng của VKS cho rằng hành vi của Tân, Tuấn đã phạm tội cướp giật tài sản thuộc trường hợp dùng thủ đoạn nguy hiểm nên đã truy tố cả hai theo khoản 2 Điều 136 BLHS (khung hình phạt 3-10 năm tù).
Cũng theo cáo trạng, lúc phạm tội cả hai bị can đều 17 tuổi, chưa có tiền án, tiền sự. Tuy nhiên, trước đó ngày 30-7-2015, Tuấn bị Công an huyện Củ Chi khởi tố về tội trộm cắp tài sản, sau đó bỏ trốn. Đến ngày 24-8-2015, Công an huyện Củ Chi ra quyết định truy nã Tuấn.
TAND quận Thủ Đức đã có quyết định đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm vào ngày 17-5 nhưng sau đó đã hoãn lại. Tiếp đó, TAND quận Thủ Đức (TP.HCM) đã trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung. 
VKSND quận Thủ Đức đã hoàn tất cáo trạng mới, giữ nguyên quan điểm truy tố về tội danh nhưng chuyển khung hình phạt.
Theo đó, VKSND quận Thủ Đức truy tố hai bị cáo về tội cướp giật tài sản theo khoản 1 Điều 136 Bộ luật Hình sự, khung hình phạt 1-3 năm tù. 
Ngày 8-7, TAND quận Thủ Đức cũng đã ra quyết định thay thế biện pháp ngăn chặn đối với Ôn Thành Tân. Theo đó, tòa quyết định hủy bỏ biện pháp tạm giam bằng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú. Cùng ngày 8-7, Tân được tống đạt quyết định và được cho tại ngoại.