Ngày mai, xử phúc thẩm vụ công an viên đánh chết học sinh

TẤN LỘC
1  2  3  4  5

Thứ Tư, ngày 20/7/2016 - 17:15

(PLO)- Trong khi các luật sư đề nghị chuyển tội danh đối với cựu công an viên vô cớ bắt, đánh chết học sinh ở Khánh Hòa từ cố ý gây thương tích sang giết người thì bị cáo này kháng cáo kêu oan. 

Theo lịch xét xử được công bố, ngày mai (21-7), TAND tỉnh Khánh Hòa xử phúc thẩm vụ án bắt người trái pháp luật, cố ý gây thương tích xảy ra tại Công an xã Vạn Long, huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa).

Trước đó, tại phiên tòa sơ thẩm lần 2 diễn ra từ ngày 21 đến 23-3-2016, TAND huyện Vạn Ninh tuyên phạt Lê Minh Phát (26 tuổi, cựu công an viên xã Vạn Long) bảy năm sáu tháng tù về tội cố ý gây thương tích, một năm tù về tội bắt người trái pháp luật; tổng hợp hình phạt tám năm sáu tháng tù. Bị cáo Lê Ngọc Tâm (33 tuổi, cựu công an viên xã Vạn Long) bị phạt một năm tù cho hưởng án treo về tội bắt người trái pháp luật. Bị cáo Lê Tấn Khỏe (sinh ngày 10-4-1999, ngụ xã Vạn Long) bị phạt ba năm tù về tội cố ý gây thương tích.

Bản án sơ thẩm cũng buộc bị cáo Phát và cha mẹ bị cáo Khỏe mỗi bên phải bồi thường hơn 105 triệu đồng cho gia đình người bị hại.

Ba bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm ngày 23-3. Từ trái qua: Lê Ngọc Tâm, Lê Minh Phát, Lê Tấn Khỏe. Ảnh: TẤN LỘC
Ba bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm ngày 23-3. Từ trái qua: Lê Ngọc Tâm, Lê Minh Phát, Lê Tấn Khỏe. Ảnh: TẤN LỘC

Cũng tại phiên tòa trên, các luật sư bảo vệ cho đại diện gia đình người bị hại, bào chữa cho bị cáo Khỏe đều đề nghị chuyển tội danh từ cố ý gây thương tích sang tội giết người đối với bị cáo Lê Minh Phát. Tuy nhiên, sau phiên tòa sơ thẩm trên, bị cáo này tiếp tục kháng cáo kêu oan, cho rằng mình không phạm tội cố ý gây thương tích. Bị cáo Khỏe cũng kháng cáo kêu oan. Trong khi đó, gia đình người bị hại không kháng cáo.

Ngày mai, xử phúc thẩm vụ công an viên đánh chết học sinh - ảnh 2
Người thân em Tu Ngọc Thạch đau đớn khi nghe kể lại quá trình Thạch bị bắt, đánh đập. Ảnh: TẤN LỘC

Trước đó, tại phiên tòa sơ thẩm tháng 11-2014, TAND huyện Vạn Ninh phạt Lê Minh Phát sáu năm tù về tội cố ý gây thương tích, chín tháng tù về tội bắt người trái pháp luật, tổng hợp hình phạt là sáu năm chín tháng tù; bị cáo Tâm bị phạt chín tháng tù cho hưởng án treo về tội bắt người trái pháp luật, bị cáo Khỏe ba năm tù về tội cố ý gây thương tích.

Xử phúc thẩm ngày 24-3-2015, TAND tỉnh Khánh Hòa tuyên hủy án sơ thẩm để điều tra, xét xử lại.

Bản án sơ thẩm xác định chiều 29-12-2013, xuất phát từ mâu thuẫn trước đó, Lê Tấn Khỏe dùng vỏ chai thủy tinh ném trúng đầu em Tu Ngọc Thạch (sinh năm 1999, học sinh lớp 9, ngụ xã Vạn Thọ, huyện Vạn Ninh). Sau đó, hai nhóm thiếu niên trên đã giải hòa với nhau.

Mặc dù không có thẩm quyền, không được phân công nhưng hai công an viên xã Vạn Long là Lê Minh Phát, Lê Ngọc Tâm đã vô cớ đuổi bắt em Thạch, còng tay đưa về trụ sở công an xã. Trong quá trình bắt giữ, trên đường đi và tại trụ sở công an xã, Phát nhiều lần đánh em Tu Ngọc Thạch, làm chấn thương sọ não, dẫn đến tử vong.


TẤN LỘC

Video đang xem nhiều

Theo dõi trên

Nóng hôm nay: Thuế căn hộ cho thuê; 56 ca COVID-19 cộng đồng

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 7-5: Thu thuế căn hộ, nhà cho thuê; Tình hình COVID-19 vẫn còn phức tạp ; Tiếp tục làm việc với người cha vụ ‘đánh trẻ nát tay’ ; Từ 10-5, học sinh dừng đến trường trừ lớp 9 và 12; Các ứng cử viên đại biểu quốc hội bắt đầu vận động bầu cử.

ĐỌC THÊM

Video: Đà Nẵng xuyên đêm truy vết COVID-19

(PLO)- Hơn 30 F1 của nữ nhân viên tổng đài nghi mắc COVID-19, không rõ nguồn lây có kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Đà Nẵng đã huy động toàn lực để truy vết, khẩn trương ‘bắt’ COVID-19 ngay trong đêm. 

Khi thầy Park dám không mạo hiểm...

(PLO)- Ba trận còn lại ở vòng loại thứ hai World Cup 2022 với mong muốn lấy 4-6 điểm, HLV Park Hang-seo chắc hẳn sẽ không đánh cược với những học trò mới mà luôn chọn phương án an toàn là bạn.