Ngay sau khi bị bắt là có quyền được trợ giúp pháp lý
(PLO)- Ngày 4-10, Hội đồng phối hợp liên ngành về trợ giúp pháp lý (TGPL) TP.HCM tổ chức tập huấn nghiệp vụ TGPL cho hơn 200 người tiến hành tố tụng tại TP.HCM.

Tại buổi tập huấn, báo cáo viên giới thiệu hai chuyên đề về Luật TGPL năm 2017 và Thông tư liên tịch số 10/2018 của B Công an-TAND Tối cao-VKSND Tối cao quy định về phối hợp thực hiện TGPL trong hoạt động tố tụng.

Ngay sau khi bị bắt là có quyền được trợ giúp pháp lý   - ảnh 1

Phát biểu tại buổi tập huấn, ông Huỳnh Văn Hạnh, Giám đốc Sở Tư pháp TP.HCM chia sẻ Luật TGPL ra đời khá muộn so với lịch sử nền tư pháp Việt Nam.

Tuy nhiên, chặng đường 20 năm hình thành và phát triển, công tác TGPL đã đạt được nhiều kết quả, khẳng định được vị trí và vai trò của mình trong việc giúp đỡ về mặt pháp lý cho đông đảo người yếu thế trong xã hội…

Ngay sau khi bị bắt là có quyền được trợ giúp pháp lý   - ảnh 2
ông Huỳnh Văn Hạnh, Giám đốc Sở Tư pháp TP.HCM phát biểu tại buổi tập huấn. 

Theo ông Hạnh, TP.HCM là một trong những địa phương đi đầu trên toàn quốc về hoạt động TGPL. Để đạt được hiệu quả cao như ngày hôm nay phải kể đến sự cộng tác, phối hợp nhiệt tình từ các cơ quan, những người tiến hành tố tụng.

Những chủ thể này đã tạo điều kiện cho trợ giúp viên, luật sư thực hiện TGPL trong quá trình cấp giấy, đăng ký hủ tục bào chữa, bảo vệ, dự cung, tham gia phiên tòa... Từ đây góp phần bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp tốt nhất cho người được TGPL.

Đây là một điểm son trong quá trình tham gia tố tụng. Ông Hạnh cũng mong muốn sắp tới điều này sẽ được các cơ quan, những người đang tiến hành tố tụng tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa trong hoạt động TGPL.  

Ngay sau khi bị bắt là có quyền được trợ giúp pháp lý   - ảnh 3
Ông Nguyễn Minh Chánh, Giám đốc Trung tâm TGPL Nhà nước TP.HCM giới thiệu về những nguyên tắc hoạt động của Luật TGPL. 

Ông Nguyễn Minh Chánh, Giám đốc Trung tâm TGPL Nhà nước TP.HCM giới thiệu về những nguyên tắc hoạt động của Luật TGPL, những người được TGPL, quyền và nghĩa vụ của họ…khi tham gia tố tụng. Đặc biệt về công tác phối hợp giữa trợ giúp viên, luật sư TGPL và trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức đối với hoạt động TGPL. Ông mong muốn sẽ có sự phối hợp chặt chẽ, hỗ trợ lẫn nhau để hoàn thành nhiệm vụ TGPL cho các đối tượng được TGPL.

Ông Chánh giới thiệu lĩnh vực, hình thức TGPL. TGPL được thực hiện trong các lĩnh vực pháp luật, trừ lĩnh vực kinh doanh, thương mại. tại Điều 27 Luật này quy định hình thức TGPL gồm: Tham gia tố tụng, tư vấn pháp luật, đại diện ngoài tố tụng…

Ngay sau khi bị bắt là có quyền được trợ giúp pháp lý   - ảnh 4

Tại đây, ông Trần Minh Huệ, Trưởng phòng nghiệp vụ 1 (Trung tâm TGPL Nhà nước TP.HCM) giới thiệu Thông tư liên tịch số 10/2018 của BCA-TANDTC-VKSNDTC quy định về phối hợp thực hiện TGPL trong hoạt động tố tụng.

Thông tư này quy định về phạm vi điều chỉnh, đối tượng áp dụng, trách nhiệm của tổ chức tham gia TGPL, những người thực hiện TGPL…

Thông tư cũng giải thích về quyền được TGPL.

1. Tại thời điểm bắt, tạm giữ người, lấy lời khai, hỏi cung bị can, lấy lời khai của người bị hại….cơ quan, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng có trách nhiệm chuyển cho họ đọc bản thông tin về người được TGPL (theo mẫu). Nếu họ không đọc được thì cơ quan, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng có trách nhiệm thông báo cho họ biết.

Trường hợp họ tự nhận mình là người được TGPL thì cơ quan, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng có trách nhiệm giải thích về quyền được TGPL và pháp luật về tố tụng.

2. Trong tố tụng hình sự, cơ quan, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng có trách nhiệm đọc, hướng dẫn nội dung và điền thông tin vào biên bản giải thích về quyền được TGPL miễn phí (biên bản này được lưu vào hồ sơ vụ án)

3. Trong tố tụng dân sự, hành chính thì người tiến hành tố tụng giải thích cho đương sự về quyền được TGPL…

Từ năm 2008 đến nay, Trung tâm TGPL Nhà nước TP.HCM đã thực hiện TGPL 4.378 vụ việc bằng hình thức tham gia tố tụng. Trong đó có 3.717 vụ án hình sự, 561 vụ việc dân sự, 100 vụ án hành chính.

 

 

KIM PHỤNG