Ngày 5-3, TAND TP.HCM xử sơ thẩm vụ Nguyễn Thị Hạnh (60 tuổi, ngụ quận Tân Phú, TP.HCM) cùng Trần Văn Lao (51 tuổi, ngụ quận Bình Tân) cùng bị truy tố vì lừa đảo hơn 1 tỉ đồng.

Tại phiên xử, người phụ nữ luôn có "điệp khúc" thiếu nợ, bị giang hồ Hải Phòng truy đuổi quá nên mới sanh nông nổi. Bị cáo vừa khóc vừa kể bị đe dọa xẻo tai, bắt cóc con nhỏ nên mới phải thành kẻ lừa đảo.

Bị cáo trả được lần đầu, sau lại bị tăng thêm 60%-90% nên phải bỏ trốn và đi lừa tiếp...

Người phụ nữ nói bị giang hồ đòi nợ nên mới tung chiêu lừa - ảnh 1
Bị cáo Nguyễn Thị Hạnh tại phiên xử sáng 5-3. Ảnh: H.Y

Đầu năm 2016, ông Lê Văn Chánh đến phòng trọ của Hạnh chơi. Khi đi, ông có mang theo sổ đỏ mảnh đất hơn 1.000 m2 tại xã Vĩnh Lộc B (Bình Chánh, TP.HCM) đứng tên con trai và giấy chứng minh nhân dân của anh này. Thấy vậy, Hạnh nảy sinh ý định lấy trộm các giấy tờ để cầm cố lấy tiền trả nợ.

Giữa năm 2016, bà Phan Thị Được có nhu cầu mua đất để xây nhà xưởng, biết Hạnh ở trọ gần nhà làm nghề môi giới nhà đất nên đã đến hỏi. Hạnh liền nảy sinh ý định lừa chiếm đoạt tiền của người này.

Hạnh đưa sổ đỏ nhà đất trên nói là của con trai mình, dẫn đi coi và báo giá 2,5 tỉ đồng. Tuy nhiên, bà Được nói không đủ tiền mua. Sau đó, Hạnh gạ bà Được nhận cầm sổ đỏ này cho vay 600 triệu đồng với lãi suất 3% một tháng.

Người phụ nữ nói bị giang hồ đòi nợ nên mới tung chiêu lừa - ảnh 2
Bị cáo Trần Văn Lao làm nghề xe ôm đã đóng vai con trai bị cáo Hạnh để lừa đảo. Ảnh: H.Y

Hai bên thống nhất việc vay mượn sẽ được tiến hành thông qua làm một hợp đồng chuyển nhượng giả cách. Ngày 31-10-2016, Hạnh dẫn Trần Văn Lao (chạy xe ôm, đóng giả con trai mình và là chủ đất) đến Văn phòng Thừa phát lại quận 5, TP.HCM ký hợp đồng giả cách.

Ngay sau khi đặt bút ký xong, bà Được đã giao cho ông Lao 600 triệu đồng. Số tiền Lao đã giao cho Hạnh ngay và được trả công đóng giả con trai 10 triệu đồng.

Xài hết tiền, Hạnh lại tiếp tục gặp bà Được và "bổn cũ soạn lại" vay thêm 4 lần tổng cộng 600 triệu đồng. Lao đã phối hợp với Hạnh diễn vai con trai những lần sau, được trả thêm 18 triệu đồng.

Tuy nhiên, số tiền Hạnh thực nhận từ bà Được đều đã trừ đi phần tiền lãi thỏathuận trước. Sau khi vay tiền, thời gian đầu Hạnh có đóng lãi đúng hẹn rồi bặt tăm. Tìm mãi không được, bà Được đi tìm chủ đất trên sổ đổ và phát hiện mình bị lừa nên tố cáo công an. Đến tháng 8-2019, Hạnh và Lao cùng bị bắt tạm giam.

Sau một buổi xét xử, HĐXX căn cứ vào diễn biến phiên toà quyết định hoãn, trả hồ sơ cho VKS điều tra bổ sung làm rõ vấn đề về giấy tờ nhà đất trong vụ án. Bởi tại toà, ông Chánh khai con trai ông sao khi cớ mất đã được cấp lại giấy tờ mới...