TAND Cấp cao tại TP.HCM đang thụ lý kháng cáo của bị cáo Phùng Thị Hường (sinh năm 1974 tại Vĩnh Phúc) bị truy tố và xét xử về ba tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức và sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức.
Theo hồ sơ, ngày 23-5-2017, Hường mua một chiếc xe ô tô hiệu Mitsubishi màu trắng loại 7 chỗ với giá 980 triệu đồng. Hường đem ô tô thế chấp để vay tiền của Ngân hàng VIB chi nhánh Đắk Lắk. Ngân hàng giữ giấy chứng nhận đăng ký (CNĐK ) xe ô tô.
Cuối năm 2018 Hường nhờ làm giả giấy CNĐK xe ô tô với giá 20 triệu. Ngày 21-1-2019, do cần tiền, Hường đưa ra thông tin với anh HTT, một chủ tiệm cầm đồ rằng xe ô tô mới lấy giấy tờ từ ngân hàng ra và muốn cầm cố.
Hường đưa giấy CNĐK xe giả và các giấy tờ liên quan cho anh T. Tin đó là thật, anh này đồng ý cầm xe với giá 550 triệu đồng.

Người phụ nữ phạm cùng lúc 3 tội xin giảm án - ảnh 1
Bị cáo kháng cáo vì cho rằng mức án sơ thẩm tuyên cả ba tội quá cao. Ảnh: H.YẾN

Hết thời hạn cầm cố ngày 20-2-2019, anh T nhiều lần liên hệ Hường yêu cầu thường thanh toán nhưng không được nên báo công an.

Qua xác minh, thời điểm Hường cầm xe cho anh T thì vẫn đang nợ ngân hàng gần 580 triệu đồng.
Hường biết rõ xe đang thế chấp thì không thể cầm cố, mua bán, trao đổi hay tặng cho. Bị cáo cũng thừa nhận ngân hàng đang giữ giấy CNĐK xe ô tô. Việc cấp mới giấy CNĐK xe phải do cơ quan có Nhà nước có thẩm quyền cấp.
Hường nhận thức được việc nhờ làm giấy tờ giả là không đúng quy định Nhà nước nhưng vẫn làm giả và cung cấp thông tin tài liệu để làm giả. Đồng thời, Hường sử dụng giấy tờ làm giả cùng thông tin gian dối để lừa đảo.
Xử sơ thẩm, TAND tỉnh Đắk Nông đã tuyên phạt bị cáo 14 năm sáu tháng tù về ba tội. Hường kháng cáo xin giảm án vì cho rằng án sơ thẩm tuyên quá cao so với hành vi phạm tội.