Ngày 3-8, TAND TP Cần Thơ xét xử sơ thẩm đã tuyên phạt Phạm Minh Huy (32 tuổi) tù chung thân về tội giết người.

Người tâm thần giết người vì… cần chỗ ngủ - ảnh 1
Bị cáo Phạm Minh Huy nghe tòa tuyên án ngày 3-8. Ảnh: NN

HĐXX nhận định kết quả điều tra cho thấy giữa bị cáo và bị hại hoàn toàn không có mâu thuẫn với nhau, chỉ vì cần chỗ ngủ mà bị cáo đã dùng dao đâm bị hại...

Căn cứ kết quả xét nghiệm máu cho thấy khi phạm tội bị cáo còn say ma túy. Hành vi vi phạm có tính chất côn đồ, coi nhẹ tính mạng người khác. Khi lượng hình có xem xét thái độ thật thà và ăn năn hối cải của bị cáo. Hoàn cảnh gia đình bị cáo có cha chết sớm, mẹ bỏ đi không nuôi dạy con, bị cáo sống lang thang không nhà. Bị cáo mắc bệnh tâm thần do sử dụng nhiều loại ma túy nên dẫn đến hạn chế khả năng nhận thức và điều khiển hành vi nhưng vẫn đủ khả năng chịu trách nhiệm hình sự…

Theo cáo trạng, Phạm Minh Huy là đối tượng sống lang thang, nghiện ma túy đang bị áp dụng biện pháp giáo dục tại địa phương do có hành vi sử dụng trái phép chất ma túy.

Khoảng 14 giờ ngày 14-2-2018, Huy đến bãi đất trống thuộc ấp Phụng Quới A, thị trấn Thạnh An, huyện Vĩnh Thạnh, TP Cần Thơ tìm chỗ ngủ trưa thì thấy ông ĐVB (58 tuổi) đang nằm ngủ trên võng giăng vào thân cây.

Huy ngồi chờ để khi ông B. thức giấc đi về sẽ lên võng nằm ngủ nhưng ngồi quá lâu, Huy tức giận, nảy sinh ý định dùng dao đâm ông B.

Huy đi đến bụi cỏ gần đó lây cây dao mác đã giấu trước đó đi đến chỗ ông B. đang nằm ngủ bất ngờ tấn công khiến ông B. giật mình, thức giấc la lên kêu cứu. Khi ông B. bước đi được 4 m thì gục xuống đất bất tỉnh.

Anh NMT ngồi gần đó nghe tiếng kêu của ông B. đi đến xem thì phát hiện vùng cổ ông B. nhiều máu, không nói được, tay chỉ về hướng Huy đang ngồi. Anh T. đi báo công an đến bắt quả tang Huy.

Theo kết luận giám định, ông B. tử vong do choáng sau đa thương do vật sắc nhọn gây ra.

Theo kết luận giám định về tâm thần đối với bị cáo Huy, về y học, trước, trong, sau khi phạm tội và hiện tại đương sự có bệnh lý tâm thần, rối loạn nhân cách và hành vi do sử dụng nhiều loại ma túy. Về năng lực, tại thời điểm phạm tội và hiện tại, đương sự hạn chế khả năng nhận thức và điều khiển hành vi vì bệnh lý tâm thần.