Nguyên điều tra viên vụ Năm Cam kêu oan bất thành
(PLO)- Nguyễn Tuyến Dũng (nguyên điều tra viên cao cấp, Công an tỉnh Tiền Giang) một mực kêu oan nhưng theo tòa, có đủ căn cứ xác định ông Dũng đã lạm quyền trong khi thi hành công vụ.

Ngày 12-7, TAND Cấp cao tại TP.HCM xử phúc thẩm đã bác kháng cáo kêu oan nhưng giảm án cho bị cáo Nguyễn Tuyến Dũng (nguyên điều tra viên cao cấp, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Tiền Giang) từ năm năm xuống còn bốn năm tù về tội lạm quyền trong khi thi hành công vụ.

Tại phiên tòa, bị cáo Dũng cho rằng toàn bộ việc làm của mình đều theo kế hoạch chỉ đạo của chỉ huy. Bản thân Dũng chỉ là người thừa hành, việc bị cáo bị truy tố, xét xử tội lạm dụng quyền hạn trong thi hành công vụ là oan. Thời điểm đó khi giải quyết vụ việc bị cáo có báo cáo cho ông Nên. Ông Nên tiếp tục có báo cáo khi thì bằng miệng hoặc qua điện thoại với cấp trên và việc này có văn bản xác nhận. 

Nguyên điều tra viên vụ Năm Cam kêu oan bất thành - ảnh 1
Bị cáo Dũng trong lúc tòa nghị án.

Các luật sư bào chữa cho rằng trong vụ việc này, bị cáo Dũng là người thừa lệnh, làm theo chỉ đạo của cấp trên và cấp trên của ông Dũng là ông Nên đang bị tâm thần nhưng tòa vẫn tách riêng ra xử là thiệt thòi cho bị cáo. Từ đó đề nghị miễn truy cứu trách nhiệm hình sự đối với bị cáo Dũng.

Nói lời sau cùng trước khi HĐXX vào nghị án, ông Dũng vẫn cho rằng bị cáo chỉ là người thừa hành và kêu oan. HĐXX nhận định án sơ thẩm xử phạt bị cáo Dũng là có đủ căn cứ. Tuy nhiên, HĐXX xem xét trong quá trình công tác bị cáo Dũng có nhiều đóng góp, mẹ bị cáo là bà mẹ Việt Nam anh hùng nên cần xem xét giảm nhẹ cho bị cáo.

Nguyên điều tra viên vụ Năm Cam kêu oan bất thành - ảnh 2
Bị cáo Dũng trao đổi với luật sư tại tòa.

Như Pháp Luật TP.HCM đã thông tin, năm 2002 Bộ Công an điều tra chuyên án Z.501 Năm Cam và đồng phạm. Ông Nguyễn Văn Nên lúc đó là phó thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Tiền Giang và Dũng được điều động tham gia chuyên án.

Chuyên án trên kết thúc thành công, Bộ Công an tiếp tục điều tra một số vụ án có dấu hiệu liên quan đến các băng nhóm tội phạm có tổ chức, trong đó có vụ gây rối trật tự công cộng xảy ra tại Công ty Ga Bình Dương (trụ sở tại Khu công nghiệp Đồng An) do Công ty Cổ phần Hưng Thịnh làm chủ đầu tư.

Tháng 4-2003, ông Nên ký lệnh bắt khẩn cấp ông Bùi Mạnh Lân, chủ tịch HĐQT kiêm giám đốc Công ty Cổ phần Hưng Thịnh, về hành vi gây rối trật tự công cộng. Tuy nhiên, ông Nên và ông Dũng đã có những hành vi tự ý can thiệp vào một tranh chấp dân sự đang được tòa án thụ lý giải quyết. Ngoài ra, ông Dũng còn bị cáo buộc đã chiếm dụng số tiền người liên quan nộp với mục đích trả lại Công ty Cổ phần Hưng Thịnh để sử dụng gửi tiết kiệm, hưởng lợi bất chính 1,2 tỉ đồng.

Cơ quan tố tụng phát hiện và truy tố, xét xử ông Dũng về tội lạm quyền trong khi thi hành công vụ. Còn ông Nên, do đang điều trị bệnh tâm thần nên CQĐT đã ra quyết định tạm đình chỉ điều tra.

Tháng 7-2014, TAND tỉnh Tiền Giang xử và tuyên phạt bị cáo Dũng 10 năm tù. Sau đó bản án này bị cấp phúc thẩm tuyên hủy, trả hồ sơ về VKS để điều tra lại. Xử lại, bị cáo Dũng một mực kêu oan. Bản án sơ thẩm xác định có đủ căn cứ cho rằng bị cáo Dũng đã có hành vi lạm quyền trong khi thi hành công vụ khi giải quyết vụ tranh chấp lô đất hơn 23.000 m2 không thuộc chức năng nhiệm vụ của cơ quan điều tra và phạt năm năm tù.

Sau đó, bị cáo Dũng kháng cáo kêu oan, còn đại diện bị hại kháng cáo tăng hình phạt đối với bị cáo và yêu cầu cơ quan tố tụng tiếp tục đưa vụ án bắt người trái pháp luật, lợi dụng quyền hạn trong thi hành công vụ đối với ông Nên và ông Dũng...

HOÀNG YẾN