Nguyên giám đốc Trung tâm Khuyến công bị truy tố tội tham ô
(PLO)- Sau chín năm khởi tố vụ án để điều tra, Công an tỉnh Sóc Trăng tiếp tục đề nghị VKS cùng cấp truy tố nguyên giám đốc Trung tâm Khuyến công cùng các thuộc cấp.

Ngày 10-7, nguồn tin của Pháp Luật TP.HCM cho biết Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Sóc Trăng vừa ban hành kết luận điều tra (KLĐT) vụ án tham ô tài sản xảy ra tại Trung tâm Khuyến công (TTKC) tỉnh Sóc Trăng.

Hiện cơ quan điều tra đã chuyển hồ sơ sang VKSND đồng cấp đề nghị truy tố sáu bị can về tội tham ô tài sản.

Trong đó, bốn bị can từng làm việc tại TTKC là ông Ngô Hồng Phi (62 tuổi, nguyên giám đốc), Đặng Minh Út (39 tuổi, nguyên kế toán trưởng); Nguyễn Thế Vương (40 tuổi), Nguyễn Quốc Trung (39 tuổi, cùng là nguyên chuyên viên TTKC).

Hai bị can Huỳnh Văn Bảy (52 tuổi) là cán bộ Phòng Kinh tế huyện Kế Sách), Trần Tấn Là (55 tuổi, nguyên chủ nhiệm HTX Như Ý, huyện Mỹ Xuyên). Riêng bà Huỳnh Ngọc Bích (53 tuổi, Chủ nhiệm HTX Ngọc Bích) đã được đình chỉ điều tra từ ngày 3-7.


Đây là KLĐT lần thứ ba của Công an tỉnh Sóc Trăng và người dân Sóc Trăng gọi đây là "kỳ án tham ô" kéo dài chín năm chưa kết thúc. Sau hai lần KLĐT và truy tố, xét xử trước đây, vụ án trở lại vạch xuất phát vào năm 2016, khi có đến hai bản án sơ thẩm bị cấp phúc thẩm hủy.

Trong lần điều tra lại này, Công an tỉnh Sóc Trăng vẫn tiếp tục bảo vệ cáo buộc ông Phi và các thuộc cấp. Đó là trong quá trình thực hiện 39 đề án thực hiện mô hình, mở lớp dạy nghề, giải quyết việc làm cho nông dân giai đoạn 2006-2007, ông Phi bị cho là chỉ đạo kế toán Út thanh toán đúng với con số được duyệt, hoàn thành tất cả đề án vì tiền đã được tạm ứng nhập quỹ cơ quan do chuyên viên Nguyễn Quách Hồng Quyên (đã trốn ra nước ngoài) quản lý.

Còn Trung, Vương thì bị cáo buộc tìm đến các chủ nhiệm hợp tác xã để thỏa thuận ký kết những hợp đồng dạy nghề nhưng chỉ thực hiện một phần và khai man chứng từ thanh toán để chiếm đoạt 402 triệu đồng.

Nguyên giám đốc Trung tâm Khuyến công bị truy tố tội tham ô - ảnh 2
Biên bản giao nhận kết luận điều tra

Trong đó, bà Bích bị cáo buộc tham ô 17,6 triệu, ông Phi 30,6 triệu đồng, Vương 21 triệu đồng, Trung 13,4 triệu đồng, Út 17,7 triệu đồng...

Kết luận cho rằng trong 402 triệu đồng, cơ quan điều tra chứng minh được các bị cáo tiêu xài cá nhân gần 129 triệu đồng, còn lại 283 triệu đồng là chi sai nguyên tắc khi tiếp khách, đi công tác... Trong đó, Vương, Trung bị cơ quan công tố quy trách nhiệm tương đương với Phi, Út về số tiền gần 129 triệu đồng. Còn bà Bích thì cơ quan điều tra cho là hành vi của chủ nhiệm HTX này không cấu thành tội phạm, bởi ý thức chủ quan là muốn lấy tiền đã dạy nghề chứ không phải bà giúp TTKC chiếm đoạt tiền Nhà nước.

Khi được tống đạt KLĐT, các bị can đều kêu oan.

GIA TUỆ