Nguyên Phó Chánh án Tối cao nói về vụ Hàn Đức Long
(PL)- Tôi từng hai lần ký kháng nghị giám đốc thẩm hủy án để điều tra lại vụ Hàn Đức Long nên nhớ khá rõ các tình tiết cơ bản trong vụ án.

Theo đó, khi xảy ra vụ án giết và hiếp dâm trẻ em mà nạn nhân là cháu Y., Công an tỉnh Bắc Giang phát động quần chúng tố giác. Khi đó, bà Kh. tố cáo người hàng xóm Hàn Đức Long hiếp dâm cả bà và con gái. Trên cơ sở đó, Công an tỉnh Bắc Giang khởi tố, bắt tạm giam ông Long. Trong quá trình điều tra, bằng các biện pháp nghiệp vụ, công an khởi tố tiếp ông Long về hành vi giết và hiếp dâm cháu Y.

Nguyên Phó Chánh án Tối cao nói về vụ Hàn Đức Long - ảnh 1
Ông Đặng Quang Phương, nguyên Phó Chánh án TAND Tối cao (bìa phải).

Nếu tôi nhớ không nhầm thì khi VKSND tỉnh Bắc Giang truy tố, TAND tỉnh này chỉ tuyên phạm tội với hành vi liên quan đến cháu Y., còn hành vi hiếp dâm mẹ con bà Kh. thì tòa tuyên vô tội. Đến cấp phúc thẩm thì gia đình bà Kh. rút đơn tố cáo và bản án phúc thẩm sau đó tuyên y án sơ thẩm, nghĩa là ông Long không phạm tội hiếp dâm (mẹ con bà Kh.)…

Với diễn biến như vậy, theo tôi, VKSND tỉnh Bắc Giang cần phải tiến hành thủ tục xem xét xin lỗi, bồi thường oan cho ông Long. Thậm chí về nguyên tắc, cần làm rõ có hành vi vu khống hay không. Bà Kh. thì chết rồi, không nói làm gì nhưng còn con gái bà ấy cũng tố bị ông Long hiếp dâm thì cần làm rõ việc này, cũng là cách để lấy lại công bằng cho ông Long.

Trong vụ việc này, nếu chủ động từ ban đầu thì có thể lồng ghép việc xin lỗi đã làm oan cho ông Hàn Đức Long về cả ba hành vi mà các cơ quan tố tụng Bắc Giang đã truy tố oan, tức cùng lúc xin lỗi oan ông Long cả ba tội. Nhưng nay do chưa xin lỗi hết cả ba thì VKSND tỉnh Bắc Giang có trách nhiệm thụ lý giải quyết phần oan còn lại cho ông Long.

ĐẶNG QUANG PHƯƠNG, nguyên Phó Chánh án TAND Tối cao

NGHĨA NHÂN ghi