Nguyên phó giám đốc Sở Nông nghiệp Bến Tre bị truy tố
(PLO)- Nguyên phó giám đốc Sở NN&PTNT và nguyên trưởng ban quản lý rừng phòng hộ và đặc dụng Bến Tre cùng ba cán bộ Sở NN&PTNT tỉnh vi phạm các quy định về khai thác, bảo vệ rừng đã bị truy tố ở khung hình phạt 5-12 năm tù.

Ngày 2-8, thông tin từ VKSND huyện Thạnh Phú (Bến Tre), cơ quan này đã chuyển toàn bộ hồ sơ và cáo trạng truy tố năm bị can nguyên là cán bộ Sở NN&PTNT tỉnh Bến Tre sang TAND huyện Thạnh Phú.

VKS truy tố  các bị can gồm: Trần Văn Hùng - nguyên phó giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Bến Tre; Võ Văn Ngàn - nguyên giám đốc ban quản lý rừng phòng hộ và đặc dụng tỉnh Bến Tre và hiện nghỉ hưu; Nguyễn Văn Ðoàn -  nguyên chi cục trưởng Kiểm lâm Bến Tre; Tiết Kim Chiêu - nguyên phó trưởng Phòng Khoa học-Kỹ thuật (Sở NN&PTNT tỉnh Bến Tre), nguyên phó chi cục trưởng Kiểm lâm tỉnh Bến Tre và Nguyễn Ðức Dục - nguyên chuyên viên Phòng Khoa học-Kỹ thuật (Sở NN&PTNT tỉnh Bến Tre), nguyên phó chi cục trưởng Kiểm lâm tỉnh Bến Tre.

Các bị can bị truy tố về tội vi phạm các quy định về quản lý rừng quy định tại khoản 3 Điều 176 Bộ luật Hình sự với khung hình phạt 5-12 năm tù. 

Theo cáo trạng, khoảng tháng 4-2012, ông Võ Văn Ngàn (giám đốc ban quản lý rừng phòng hộ và đặc dụng tỉnh Bến Tre) đã chỉ đạo cấp dưới lập khống số liệu xác định tỉ lệ sâu bệnh và lập thiết kế khai thác trắng 25,8 ha rừng đặc dụng tại Khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Thạnh Phú (Bến Tre) để trình Sở NN&PTNT tỉnh.

Dù biết rõ rừng đặc dụng không được khai thác trắng, tuy nhiên ngày 18-5-2012, ông Trần Văn Hùng (phó giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh) đã ký tờ trình số 147/TTr-SNN gửi UBND tỉnh Bến Tre xin chủ trương khai thác tận thu 25,8 ha rừng đước với lý do rừng có hiện tượng ngừng sinh trưởng, rải rác một số nơi cây bị trùng đọt, chết dần, ngoài ra toàn bộ các lô rừng đều có hiện tượng sâu đục thân làm chết cây.

Ngày 6-6-2012, UBND tỉnh Bến Tre đã chấp thuận chủ trương cho Sở NN&PTNT khai thác, tận thu và trồng mới toàn bộ diện tích rừng nêu trên. Ngày 13-6-2012, ông Hùng đã ký Quyết định 385/QĐ-SNN cho phép khai thác trắng toàn diện tích 25,8 ha rừng được cho là bị sâu bệnh.

Tiếp đó, ông Võ Văn Ngàn đã ký tờ trình gửi Sở NN&PTNT đề nghị được chỉ định đơn vị thi công và thu mua sản phẩm từ rừng khai thác.

Cũng trong tháng 6-2012, Sở NN&PTNT tỉnh Bến Tre có công văn cho phép ban quản lý rừng phòng hộ và đặc dụng tỉnh Bến Tre chỉ định đơn vị khai thác là DNTN gỗ Tuấn An (xã Thạnh Phong, huyện Thạnh Phú) thực hiện việc khai thác. Tuy nhiên, đang trong quá trình khai thác thì sự việc bị phát hiện và bị đình chỉ.

Tại kết luận của Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh Bến Tre ngày 18-9-2013 có nội dung: Trong diện tích 25,8 ha rừng đước thuộc Khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Thạnh Phú không có sâu, không có bệnh phá hại.

Đáng lưu ý là sau khi vụ việc bị phát hiện, ông Hùng và ông Ngàn chỉ bị kỷ luật cảnh cáo về mặt Đảng và chính quyền. Ông Hùng không được tiếp tục bổ nhiệm làm phó giám đốc Sở, còn ông Ngàn bị hạ một bậc lương và xin về hưu. Sau hơn bốn năm xếp hồ sơ, tháng 5-2016, đoàn công tác của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng về kiểm tra, giám sát các vụ án, sai phạm nổi cộm tại Bến Tre, vụ việc một lần nữa được lật lại.

Ngoài sai phạm của ông Trần Văn Hùng và Võ Văn Ngàn, đối với ông Nguyễn Văn Đoàn, Tiết Kim Chiêu và Nguyễn Đức Dục với nhiệm vụ và quyền hạn quản lý, bảo vệ rừng nhưng các cán bộ này đã tham mưu lãnh đạo Sở ký duyệt, đồng tình và hỗ trợ việc khai thác rừng trái quy định.

Cáo trạng cáo buộc hành vi của năm bị can: Trần Văn Hùng, Võ Văn Ngàn, Nguyễn Văn Đoàn, Tiết Kim Chiêu và Nguyễn Đức Dục là trái pháp luật trong việc cho phép khai thác 21,86 ha rừng đặc dụng, gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng với số lượng gỗ là 2.842,5 m3; giá trị thiệt hại do bán chỉ định củi từ việc khai thác rừng trên 412 triệu đồng. Đối với diện tích rừng bị khai thác đã được trồng lại ngay sau đó bằng chính nguồn thu bán gỗ từ việc khai thác rừng nêu trên. 

 

 


ĐÔNG HÀ