Sáng 23-11, phiên sơ thẩm xét xử vụ án đánh bạc trực tuyến ngàn tỉ liên quan đến hai cựu tướng công an tiếp tục với phần bào chữa của các luật sư đối với bị cáo Nguyễn Thanh Hóa.

Luật sư Vũ Quy, người bào chữa cho bị cáo Hóa, đề nghị xem xét giảm nhẹ hình phạt cho thân chủ của mình dưới mức thấp nhất của khung hình phạt bị áp dụng. Cuối bài bào chữa, luật sư Quy còn xin đọc mấy câu thơ của đại thi hào Nguyễn Du:

“Ngẫm hay muôn sự tại trời/ Trời kia đã bắt làm người có thân/ Bắt phong trần phải phong trần/ Cho thanh cao mới được phần thanh cao.

Trình bày sau đó, ông Hóa cho biết mấy đêm nay, ông đã suy nghĩ nhiều về hành vi sai phạm của mình. Ông nói dù có ăn năn hối hận một ngàn lần đi nữa  cũng không thay đổi được gì nữa. Tuy nhiên, ông Hóa cho rằng hình phạt dành cho ông là quá nặng.

Theo ông Hóa, khi được giao xây dựng lực lượng cảnh sát đấu tranh phòng, chống tội phạm về công nghệ cao, ông không am hiểu gì về công nghệ nhưng vẫn cố hết sức của mình.

“Tạo hóa cho tôi một bộ não quá bé nhưng lại cho tôi một tham vọng quá lớn” - ông Hóa nói.

Nguyễn Thanh Hóa:Tạo hóa cho bộ não bé nhưng tham vọng quá lớn - ảnh 1
Bị cáo Nguyễn Thanh Hóa tại tòa

Ông Hóa nói mình được sinh ra trong khói lửa chiến tranh, được cách mạng nuôi dưỡng từ nhỏ, công lao ấy không bao giờ ông trả được. “Đối với cuộc đời tôi đã mất tất cả, chỉ còn một trái tim mang dòng máu của người cộng sản mà ông cha đã truyền lại” - ông Hóa nói và khẳng định việc VKS truy tố là đúng, không sai.

“Bị cáo có đồng ý với những luận cứ bào chữa của luật sư bị cáo không?” - chủ tọa hỏi.

“Các luật sư của tôi dựa trên cơ sở chứng cứ để bào chữa, tôi đồng ý” - ông Hoá đáp.

Tranh luận lại, đại diện VKS cho rằng luật sư Đỗ Ngọc Quang ban đầu đưa ra quan điểm bị cáo Hóa có phạm tội lợi dụng chức vụ quyền hạn, sau đó bảo “dường như là không”, cuối cùng lại đề nghị xem xét giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho bị cáo.

“Ngay trong bản bào chữa của luật sư có nhiều mâu thuẫn” - đại diện VKS nói.

Trong khi đó, luật sư thứ hai của ông Hóa lại cho rằng ông Hóa “chỉ làm không kịp thời khi biết Dương và đồng phạm đánh bạc”. Luật sư Quy xác định bị cáo Hóa phạm tội lợi dụng…

VKS đề nghị ông Hóa khẳng định chấp nhận lời bào chữa của luật sư nào?

Đáp lại, ông Hóa nói ông đã nhận tội. Do nhận thức của từng luật sư nên quan điểm của các luật sư khác nhau, ông mong luật sư xác nhận tất cả hành vi của ông để tranh luận với VKS.

Sau khi nghe luật sư của ông Nguyễn Thanh Hóa đối đáp lại, đại diện VKS đề nghị quay lại phần xét hỏi đối với ông Nguyễn Thanh Hóa.