Ngày 19-11, TAND tỉnh Nghệ An xử sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Lương Thanh Hải (nguyên Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Nghệ An) 3 năm tù treo và thời gian thử thách 60 tháng về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ. 

Bên cạnh đó, toà cũng tuyên phạt bị cáo Nguyễn Tâm Long (nguyên Quyền Trưởng phòng Chính sách dân tộc, Ban Dân tộc tỉnh Nghệ An) 5 năm tù; Kim Văn Bốn (nguyên cán bộ Phòng chính sách, Ban dân tộc tỉnh Nghệ An) 4 năm tù; Chu Thị Thúy Khanh (nguyên kế toán tại Ban dân tộc tỉnh Nghệ An) 15 tháng tù treo và thời gian thử thách 30 tháng về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Nguyên Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Nghệ An cùng 5 bị cáo lĩnh án tù - ảnh 1
Quang cảnh phiên tòa sơ thẩm. 

Bị cáo Lê Văn Sơn (Giám đốc Công ty xây dựng Văn Sơn) bị phạt 18 tháng tù treo và thời gian thử thách 36 tháng. Nguyễn Đình Thịnh (Phó giám đốc Công ty xây dựng Văn Sơn) 15 tháng tù treo và thời gian thử thách 30 tháng về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Nguyên Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Nghệ An cùng 5 bị cáo lĩnh án tù - ảnh 2
Bị cáo Lương Thanh Hải và Lê Văn Sơn. 

Như PLO</em> đã đưa tin, năm 2017, tỉnh Nghệ An phê duyệt Đề án phát triển KT-XH dân tộc Ơ Đu giai đoạn 2016-2025. Đề án chia thành hai giai đoạn, tổng kinh phí thực hiện là 120 tỉ đồng, trong đó ngân sách Trung ương hỗ trợ 108 tỉ đồng, ngân sách tỉnh 12 tỉ đồng. Quá trình thực hiện Đề án trên, các bị cáo Hải, Long, Bốn, Sơn, Thịnh đã có sai phạm.

Theo hồ sơ, Bốn và Long được giao theo dõi, đôn đốc nội dung công việc của các hạng mục thực hiện đề án. Tuy nhiên, Bốn nhiều lần lập khống hồ sơ, chứng từ rút tiền gây thất thoát cho nhà nước hơn 1,3 tỉ đồng.

Bốn và Long khai số tiền trên đưa cho ông Hải 500 triệu đồng, hai người chia nhau mỗi người 200 triệu đồng, đưa Khanh 100 triệu đồng và chia cho một số đồng nghiệp từ 7 đến 100 triệu đồng. Trong quá trình điều tra, Hải cùng những người khác không thừa nhận đã nhận tiền và không có chứng cứ, không có cơ sở nên không đủ căn cứ xem xét.

Nguyên Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Nghệ An cùng 5 bị cáo lĩnh án tù - ảnh 3
Bị cáo Bốn và Long đứng trước bục khai báo. 

Về hạng mục mua máy cày 220 triệu đồng thay vì mua máy cày của Nhật Bản sản xuất thì các bị cáo đã lập hồ sơ mua máy cày do Thái Lan sản xuất.

Quá trình điều tra, các bị cáo đã khắc phục hậu quả, nộp lại tiền cho nhà nước. Bị cáo Hải tự nguyện xin nộp 314 triệu đồng để khắc phụ hậu quả cho Ban Dân tộc tỉnh Nghệ An.

Trả lời câu hỏi của chủ tòa phiên tòa về “lý do gì bị cáo tự nguyện nộp 314 triệu đồng để khắc phục cho Ban Dân tộc tỉnh Nghệ An”, bị cáo Hải nói: “Tôi thấy bản thân tôi có trách nhiệm trong việc để sai phạm tại Ban Dân tộc tỉnh Nghệ An, để thất thoát số tiền như trên. Thứ hai là như HĐXX đã hỏi để lấy uy tín của gia đình cũng như đối với bà con, cơ quan. Thứ ba là để được hưởng sự khoan hồng của pháp luật, như cáo trạng đã nêu rõ, tôi tự nguyện nộp tiền”.

Tại phiên Tòa, các bị cáo thành khẩn khai báo, thể hiện ăn năn hối cải, xin được giảm nhẹ hình phạt.