Chiều 21-11, đại diện VKSND tỉnh Phú Thọ trình bày xong quan điểm và bản luận tội đối với 92 bị cáo. Cuối giờ chiều, HĐXX do thẩm phán Nguyễn Thị Thùy Hương làm chủ tọa cho các bị cáo thực hiện quyền bào chữa.

Bị cáo Nguyễn Văn Dương là người bào chữa đầu tiên. Trước đó, đại diện VKS tỉnh đề nghị xử phạt Dương 8-9 năm tù tội tổ chức đánh bạc, 3-4 năm tù tội rửa tiền. Tổng hợp hình phạt 11-13 năm tù.

VKS cũng đề nghị tuyên tịch thu sung ngân sách hơn 1.655 tỉ đồng. Tiếp tục tạm giữ để bảo đảm thi hành án tổng số 86 tỉ đồng. Cơ quan điều tra đang phong tỏa hai sổ tiết kiệm có số tiền gốc 150 tỉ đồng, ba tài khoản cùng hai ô tô đang tạm giữ…

Trình bày phần bào chữa, bị cáo Dương nói xin nhận trách nhiệm, xin chịu hình phạt theo đề nghị của đại diện VKSND tỉnh Phú Thọ.

“Đây là mức án đối với tôi là cao, có phần nghiêm khắc. Nhưng tôi biết mình là người có trách nhiệm, gây ra hậu quả lớn, ảnh hưởng đến uy tín ngành công an.

Mong HĐXX xem xét mức án 8-9 năm đối với tội tổ chức đánh bạc, gần như là mức hình phạt cao nhất. Mong được hưởng mức án phù hợp, thể hiện sự khoan hồng, nhân văn của pháp luật” - bị cáo Dương nói.

Về tội rửa tiền, Dương cho rằng nhận thức của các doanh nghiệp về tội này còn hạn chế. Từ đó mong HĐXX xem xét. Bị cáo sẽ nhờ các luật sư trình bày chi tiết các tình tiết giảm nhẹ.

“Dù mức án như thế nào tôi cũng chấp nhận, tôi sẽ không thực hiện quyền kháng cáo đối với bản án sơ thẩm” - Dương nói.

Bị cáo chốt: “Nhân đây tôi có lời nói với các doanh nghiệp như tôi, dù bất kỳ hoàn cảnh nào cũng nên hiểu biết và tuân thủ pháp luật, tránh rơi vào bài học đau xót như của tôi”.