Ngày 27-10, TAND TP.HCM đã tổ chức lễ trao quyết định điều động, bổ nhiệm chức vụ Trưởng phòng Kiểm tra nghiệp vụ và thi hành án.

Theo đó, ông Nguyễn Thanh Phong (SN 1972), Thẩm phán trung cấp, Phó Chánh toà Hành chính giữ chức Trưởng phòng Kiểm tra nghiệp vụ và thi hành án. Nhiệm kỳ của ông Phong là năm năm kể từ ngày 1-11-2017.

nhan su moi
Chánh án Ung Thị Xuân Hương trao quyết bổ nhiệm cho Tân Trưởng Phòng

Trước đó, ông Nguyễn Văn Bình, Trưởng phòng này đã được tín nhiệm và bổ nhiệm giữ chức Chánh án TAND Quận 6.

Phát biểu tại buổi lễ, Chánh án TAND TP.HCM Ung Thị Xuân Hương kỳ vọng ông Phong sẽ hoàn thành nhiệm vụ giao phó. 

Theo bà, Phòng Kiểm tra nghiệp vụ và thi hành án có rất nhiều chức năng và nhiệm vụ. Một trong những công việc quan trọng giúp cho lãnh đạo toà trong các công tác về chuyên môn.

nhan su moi
Lãnh đạo TAND TP.HCM cùng các đơn vị chúc mừng Tân Trưởng phòng

Theo quy định mới, Phòng Kiểm tra nghiệp vụ và Thi hành án (trước là Phòng Giám đốc kiểm tra) là đơn vị thuộc TAND cấp tỉnh, TP trực thuộc trung ương. Phòng này chức năng kiểm tra các bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật của các TAND cấp huyện thuộc thẩm quyền quản lý để phát hiện, đề xuất chánh án TAND cấp tỉnh kiến nghị chánh án TAND cấp cao xem xét, kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm, tái thẩm khi có căn cứ theo quy định của pháp luật hoặc tổ chức rút kinh nghiệm; tham mưu cho Uỷ ban Thẩm phán TAND cấp tỉnh tổng kết kinh nghiệm xét xử. 

Phòng này còn giúp chánh án TAND cấp tỉnh thực hiện công tác thi hành án hình sự, theo dõi công tác thi hành án dân sự theo quy định của pháp luật; là đầu mối trong việc phối hợp với cơ quan thi hành án, VKSND và các cơ quan liên quan rà soát, đối chiếu, tổng hợp và đề xuất hướng giải quyết đối với các bản án, quyết định tuyên không rõ ràng, gây khó khăn cho công tác thi hành án; thực hiện các công việc khác theo sự phân công của chánh án TAND cấp tỉnh.